16 ก.พ. 2562
1,521 ครั้ง

ปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดินเตรียมฟ้องมติไม่แบน 3 สารอันตรายในการเกษตร

ผู้ตรวจการแผ่นดิน เตรียมเชิญคณะกรรมการวัตถุอันตรายและผู้แทนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้เเจง กรณีไม่ยกเลิกใช้สารเคมีอันตราย 3 ชนิด (พาราควอต-ไกลโฟเซต-คอร์ไพริฟอส) ในภาคการเกษตร ผู้ตรวจการแผ่นดิน เตรียมเชิญคณะกรรมการวัตถุอันตรายและผู้แทนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้เเจง กรณีไม่ยกเลิกใช้สารเคมีอันตราย 3 ชนิดในภาคการเกษตร และยังให้ใช้ต่อไปอีก 2 ปี
 
ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ยืนยันถึงข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ให้ยกเลิกสารเคมี 3 ชนิดคือพาราควอต คลอไพรฟอส และไกลโฟเสท ภายในสิ้นปีนี้ เนื่องจากคำนึงถึงอันตรายด้านสุขภาพแม้จะไม่เกิดขึ้นฉับพลันแต่ก็สะสมในร่างกาย และข้อมูลวิชาการด้านต่างๆ เห็นตรงกันว่าควรเลิกใช้สารอันตรายทั้ง3ชนิดนี้ 
 
ซึ่งหลายประเทศทั่วโลก ประกาศห้ามใช้พาราควอตเกือบทั้งหมดแล้ว ขณะนี้จะรอหนังสือจากคณะกรรมการวัตถุอันตรายชี้แจงเหตุผล ที่ไม่สามารถยกเลิกใช้สารอันตรายทั้ง 3 ชนิด ถ้าเหตุผลไม่เพียงพอ ผู้ตรวจการแผ่นดินก็จะทำหนังยืนยันข้อเสนอไปยังคณะรัฐมนตรีต่อไป
 
ด้านนายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถีหรือไบโอไท กล่าวถึงแนวทางที่เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง ภาคประชาชน 686 องค์กร จะเดินหน้าให้แบนพาราควอตว่า จะสนับสนุนให้ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นเรื่องต่อป.ป.ช. รวมถึงฟ้องร้องต่อศาลปกครอง พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อมมตินี้ ทั้งนี้สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม มีสารทดแทนและนวัตกรรมกำจัดศัตรูพืช เพื่อใช้แทนสารอันตรายทั้ง 3 ชนิด ได้ 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/TK0KAMq_lt8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ