18 ก.พ. 2562
3,957 ครั้ง

แจ้งจับพรานใจโหด ทำกับดักล่อวัวแดง-กวางป่า-หมูป่า เขาอ่างฤาไน แล่เนื้อไปขาย

นายอเนก วงศ์ษา ผช.หน.เขตรักษาพันสัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา นำหลักฐานการลักลอบล่าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย คือกับดักบ่วงเชือก 149 อัน เข้าแจ้งความกับ ตร.สภ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อให้สืบหาพรานป่าที่ก่อเหตุลักลอบฆ่าสัตว์ป่าสงวน บริเวณรอยต่อแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา

 

มีหลักฐานเป็นซากสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ ติดคาอยู่กับบ่วงได้แก่ ซากวัวแดง 2 ซาก / กวางป่า 2 ซาก / หมูป่า 2 ซาก จึงนำหลักฐานทั้งหมดมามอบให้เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดี

 

โดยจากการเข้าปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบบ่วงดักสัตว์จำนวนมาก และเป็นที่น่าเวทนา เมื่อพบซากวัวแดง 2 ตัว เป็นเพศผู้และเพศเมีย ขาหลังติดบ่วงออกไม่ได้ จนกระทั่งพรานมาเจอจึงใช้ปืนยิงหัวจนตาย ก่อนชำแหละเนื้อไปขาย ปล่อยให้ซากที่เหลือเน่าเปื่อยและแห้งอยู่ในบริเวณป่า ถือเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมมาก

 

สำหรับวัวแดง เป็นสัตว์ป่าที่มีสถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 พบหากินอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และเขตป่ารอบต่อ 5 จังหวัด เป็นจำนวนมาก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/fkIUwr74dn8

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ