01 มี.ค. 2562
2,936 ครั้ง

จับเพิ่มอีก 1 แก๊งงานบวช ก.ศึกษาฯเรียกค่าเสียหายเป็นล้าน - ฟ้องแทนเด็ก กลัวเห็นคนติดคุกแล้วใจอ่อน

ตำรวจ สน.บางขุนเทียน เข้าจับกุมแก๊งงานบวชบุกสนามสอบ ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ ได้เพิ่มอีก 1 คน ได้แก่ นายพีรยุทธ เสริฐพูล อายุ 24 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของผู้ต้องหาที่ยังคงหลบหนี โดยให้การภาคเสธว่า เป็นบุคคลตามหมายจับจริง ซึ่งในวันเกิดเหตุได้เข้าไปภายในสถานที่จุดเกิดเหตุจริงแต่ไม่มีส่วนรู้เห็นในการก่อเหตุแม้แต่อย่างใด โดยหลังจากนั้นได้ไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านญาติในอ.ชัยโย จ.อ่างทอง จนกระทั่งมาถูกทางเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมได้ดังกล่าว

 

โดยหลังจากนี้จะประสานให้ทางผู้เสียหายมาชี้ตัวยืนยันเพื่อสรุปในสำนวนคดี ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 2 ราย อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติออกหมายจับอีกครั้ง โดยคาดว่าสามารถจับกุมตัวมาได้ในเร็วๆนี้

 

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้า การดำเนินการฟ้องแพ่งกลับกลุ่มงานบวช ซึ่งสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) รายงานเบื้องต้นว่ากว่า 7 แสนบาท

 

แต่ในจำนวนนี้ยังมีความซ้ำซ้อนกับค่าใช้จ่ายในการสอบวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งไม่ควรนำไปคิดรวม ควรจะคิดในการสอบรอบ 2 ที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เช่น ค่ากรรมการคุมสอบ ค่าออกข้อสอบ การจัดสอบ รวมถึงความเสียหายของโรงเรียนที่เป็นสถานที่จัดสอบ ซึ่งคำนวณแล้วคาดว่าเกือบ 1 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมค่าทำขวัญเพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคลของครู ผู้ปกครองนักเรียน ที่จะดำเนินการฟ้องเป็นรายกรณีไป

 

ทั้งนี้จะให้ สทศ.ซึ่งเป็นนิติบุคคลดำเนินการฟ้องแพ่งเอง ในฐานะผู้เสียหายในการจัดสอบ ยังมีความเสียหายของโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ด้วย คาดว่าจะมีความชัดเจนอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่ามีนักเรียนลงทะเบียนสมัครสอบครั้งใหม่จำนวน 55 คน

 

อย่างไรก็ตามไม่อยากให้ผู้ปกครอง นักเรียนไปฟ้องร้องกันเอง แต่ ศธ. จะมาดูในข้อกฎหมายและดำเนินการให้เพื่อช่วยเรียกร้องสิทธิ แต่พบเห็น เขาติดคุกคนไทยใจอ่อน แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ ศธ.จะต้องดำเนินการ ใครทำอะไรไว้ ความรับผิดชอบเท่าไร อย่างน้อยสาธารณชนต้องรู้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้น ต้องมีตัวเลขชัดเจนให้เลยว่าใครจะรับผิดชอบเท่าไร ส่วนค่าทำขวัญก็ต้องฟ้องร้องกันเป็นรายๆ แต่ตนเชื่อว่าส่วนใหญ่จะไม่ติดใจค่าทำขวัญ อย่างครูที่บาดเจ็บก็บอกว่าไม่ติดใจ

 

ด้านที่ประชุมมหาเถรสมาคม ได้แจ้งไปยังเจ้าคณะปกครองกำชับเจ้าอาวาสทุกวัดทั่วประเทศ แนะนำทำความเข้าใจถึงข้อพึงระวังในการจัดงานการใช้เสียง ที่ต้องไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่บุคคลทั่วไป หากปล่อยให้มีการเมาในวัด โทษหนักถึงขั้นปลดเจ้าอาวาส

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dHCUx6LmXBM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ