06 มี.ค. 2562
7,653 ครั้ง

สาวโพสต์ระบาย แมลงวันหลายหมื่นตัวว่อนหมู่บ้าน คาดต้นตอจากฟาร์มไก่ ก่อนถูกเจ้าของฟาร์มแจ้งความ

กาญจนบุรี-ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นหญิงสาวอายุเพียง 17 ปี ได้โพสเฟซบุ๊ก ภาพของฝูงแมลงวันจำนวนมากที่อยู่ภายในบ้านของเธอ ในพื้นที่หมู่ 10 บ้านหนองตาพัฒน์ ตำบลรางสาลี่ อำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พร้อมระบายความอัดอั้นตันใจที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับฝูงแมลงวันจำนวนมากมาเป็นเวลานานหลายปี

 

โดยได้บอกว่าฝูงแมลงวันดังกล่าว เป็นผลกระทบมาจากการดำเนินกิจการของฟาร์มไก่ในพื้นที่ห่างจากบ้านของเธอเพียง 30 เมตร ซึ่งนอกจากเธอแล้ว เพื่อนบ้านอีกหลายหลังก็ได้รับผลกระทบจากฝูงแมลงวันหลายหมื่นตัวเช่นกัน

 

ทุกครั้งที่เกิดปัญหา ทางเจ้าของฟาร์มไก่รับปากจะแก้ไขข้อผิดพลาดแต่ก็ไม่เคยทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปได้ เธอและพ่อแม่ ต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะล้มป่วยจากเชื้อโรคที่มากับฝูงแมลงวันหลายครั้ง โดยไม่มีหน่วยงานไหนยื่นมือเข้ามาช่วย

 

แต่หลังจากเรื่องราวแพร่หลายออกไป ปรากฏว่า หญิงสาวคนดังกล่าว ได้ถูกเจ้าของฟาร์มไก่ที่ถูกพาดพิงเข้าแจ้งความดำเนินคดี ที่สถานีตำรวจภูธรท่าม่วง ซึ่งหลังชาวบ้านในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับเธอทราบข่าว จึงได้รวมตัวกันมาให้กำลังใจที่สถานีตำรวจภูธรท่าม่วง

 

ขณะที่ตำรวจลงตรวจสอบบริเวณฟาร์มไก่ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นต้นตอของปัญหาแมลงวันหลายหมื่นตัว โดยได้พบกับเจ้าของฟาร์มไก่ที่มานำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบฟาร์มไก่ โดยพบว่าในช่วงนี้ เป็นช่วงที่ทางฟาร์มดำเนินการพักระบบการเลี้ยงไก่ เนื่องจากไก่ชุดที่แล้ว ได้ถูกส่งโรงงานไปได้ประมาณสามสัปดาห์ ช่วงนี้จึงเป็นการพักโรงเลี้ยงเพื่อทำความสะอาด ผลการตรวจสอบระบบระบายอากาศและการควบคุมการเลี้ยงไก่ในโรงเรือนแบบปิด พบว่ามีการดำเนินการถูกต้องตามมาตรการที่กำหนดและมีจำนวนแมลงวันในพื้นที่ฟาร์มไก่ไม่มากนัก

 

แต่เมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบ บ้านเรือนของประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงฟาร์มไก่ พบว่าบ้านแต่ละหลัง ล้วนได้รับผลกระทบจากฝูงแมลงวันจำนวนมาก ที่เข้าไปอาศัยอยู่ภายในบ้านและเกาะอยู่ตามพื้นบ้าน ผนังบ้าน ตู้เสื้อผ้า ห้องครัว ห้องน้ำและห้องนอน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

 

เนื่องจากฝูงแมลงวันจะสร้างความรำคาญและคอยบินตอมอาหาร น้ำดื่ม ภาชนะใส่อาหาร ทำให้เกิดความสกปรก จนชาวบ้านไม่สามารถประกอบอาหารหรือกินอาหารภายในบ้านได้ ห้องนอนก็เต็มไปด้วยแมลงวันจนไม่สามารถนอนได้ ชาวบ้านต้องแก้ปัญหาด้วยการซื้อยาฆ่าแมลงมาฉีดและซื้อแผ่นดักจับแมลงวันมาใช้ แต่ก็แก้ปัญหาได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะไม่นานก็จะมีแมลงวันชุดใหม่เข้ามาอีก

 

ขณะที่ จนท.ระบุว่า ต้นตอของแมลงวันอาจจะมาจากกองขยะที่ถูกทิ้งอยู่รอบชุมชน รวมถึงปุ๋ยขี้ไก่ที่ผู้ปลูกอ้อยหลายรายนำเข้ามาใช้ดูแลอ้อยในพื้นที่ ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งว่าต้นเหตุที่ทำให้เกิดฝูงแมลงวันจำนวนมากมาจากสาเหตุใดกันแน่

 

โดยเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำเอายากำจัดแมลงมาฉีดพ่นในบ้านของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพื่อกำจัดฝูงแมลงวันจำนวนมากให้เรียบร้อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดฝูงแมลงวันจำนวนมากเหล่านี้ คงจะต้องมีการลงพื้นที่ตรวจสอบกันอีกครั้งต่อไป

 

อย่างไรก็ตามทาง จนท.ได้เชิญหญิงสาวผู้โพสต์เฟซบุ๊ก และเจ้าของฟาร์มไก่เข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจกัน โดยหญิงสาวผู้โพสต์ ได้ยอมรับผิดและกล่าวคำขอโทษกับเจ้าของฟาร์มไก่ และลบโพสต์ทั้งหมดทิ้ง พร้อมโพสต์ข้อความขอโทษ ส่วนทางด้านเจ้าของฟาร์มไก่ ยินดีที่จะถอนแจ้งความให้กับหญิงสาวรายดังกล่าวต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/K1evFGUiYjc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ