27 มี.ค. 2562
8,157 ครั้ง

คนไทยในนิวซีแลนด์โวย กกต.บัตรเลือกตั้งแค่พันใบ ยังดูแลไม่ได้ ด้าน กต.-การบินไทย-ไปรษณีย์ไทย ปรี่แจงวุ่น

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เป็นประธานการประชุม กกต.เพื่อวินิจฉัยบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์จำนวน 1,542 ใบ เป็นบัตรเสียหรือไม่ เมื่อที่ประชุมพิจารณาจากการขนส่งถุงเมล์การทูตที่บรรจุซองใส่บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรของสถานเอกอัครราชทูต กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ มาไม่ทันการคัดแยกและไม่ทันการจัดส่งไปสถานที่นับคะแนน

 

จึงมีมติว่า บัตรเลือกตั้งจำนวนดังกล่าว ไม่สามารถนำมานับเป็นคะแนนได้ เพราะการนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว และได้มีการประกาศผลการนับคะแนนแล้วด้วย พร้อมให้สำนักงาน กกต.แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น และรายงานผลให้กกต.พิจารณาภายใน 7 วัน นายอิทธิพรกล่าวว่า ที่นำมานับคะแนนไม่ได้เพราะเวลานับคะแนนปิดไปแล้ว

 

ซึ่งจากคำชี้แจงของ กตต.ดังกล่าว สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งให้กับกลุ่มคนไทยในนิวซีแลนด์ โดยตั้งคำถามถึงความไม่โปร่งใส และตัดพ้อว่าเหตุใดเสียงของตนจึงไม่มีความหมาย ทั้งที่ตนส่งบัตรเลือกคืนตามเวลาที่กำหนด เหตุการณ์ดังกล่าวยังทำให้ผู้ที่ถือ 2 สัญชาติระบุว่ารู้สึกภูมิใจในสัญชาตินิวซีแลนด์ที่ได้จากการสมรสกับสามี และคาใจว่า บัตรเลือกตั้งแค่พันกว่าใบ ทำไมดูแลไม่ได้

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศได้ออกคำชี้แจงอีกครั้งถึงการจัดส่งบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ล่าช้ากว่ากำหนด ว่า เมื่อวันที่ 18 มี.ค. สถานเอกอัครราชทูตได้จัดส่งถุงเมล์การทูตพิเศษบรรจุบัตรที่ลงคะแนนจากกรุงเวลลิงตันไปยังนครโอ๊กแลนด์โดยสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ และถูกส่งต่อให้แผนกคาร์โกของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)ในวันที่ 21 มี.ค. เวลา 06.37 น.

 

ต่อมาได้รับการประสานว่า ถุงเมล์ถูกจัดส่งมาด้วยเที่ยวบินที่ TG 492 วันที่ 23 มี.ค.เวลา 15.03 น. กำหนดถึงไทยเวลา 20.50 น. โดยเวลาดังกล่าวเกินเวลาขนส่งบัตรไปยังที่นับคะแนนทั่วประเทศ กระทรวงจึงได้หารือกับเจ้าหน้าที่ กกต.และบริษัทไปรษณีย์ไทย ได้รับแจ้งเป็นการภายในจากทั้ง 2 หน่วยงานว่า เวลาไม่เพียงพอในการส่งบัตรไปยังสถานที่นับคะแนนได้ทันตามที่ร่วมกันกำหนดไว้ ทั้งยังเห็นร่วมกันว่าเก็บรักษาไว้ในคลังสินค้าของการบินไทยมีความปลอดภัยกว่า กระทั่งวันที่ 24 มี.ค. กระทรวงจึงไปรับถุงเมล์นำส่งมอบให้สำนักงานกกต.ในวันที่ 25 มี.ค.

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/aUgtp3HRWjM

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ