27 มี.ค. 2562
4,676 ครั้ง

องค์กรต่างประเทศจับตาเลือกตั้งไทย จี้ กกต.เปิดเผยผลคะแนนโปร่งใส

เครือข่ายเพื่อการเลือกตั้งเสรีแห่งเอเชีย หรืออันเฟรล (ANFREL) เผยแพร่รายงานการเข้าสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทย ระบุว่า เบื้องต้นการเลือกตั้งไทยจัดได้อย่างสงบ สันติ ปราศจากความรุนแรง แต่สภาพแวดล้อมโดยรวมมีความโน้มเอียงอย่างมาก เพื่อเป็นประโยชน์กับพรรคการเมืองที่ใกล้ชิดรัฐบาล คสช. วิจารณ์กระบวนการนับคะแนนที่ยุ่งเหยิง ความขัดข้องทางเทคนิค รวมทั้งปัญหาต่างๆที่พบ เช่นบัตรเลือกตั้งที่เกิน สร้างความไม่เชื่อมั่นต่อกระบวนการเลือกตั้ง จึงเรียกร้องให้ กกต.ชี้แจงความโปร่งใสดังกล่าว

 

ด้านรัฐบาลสหราชอาณาจักร กล่าวถึงการเลือกตั้งของไทยว่า รู้สึกยินดีที่ไทยมีการเลือกตั้ง และเห็นพลเมืองชาวไทยจำนวนมากออกมาเลือกอนาคตตัวเอง ส่วนข้อกล่าวหาเรื่องผิดปกติในการเลือกตั้ง ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องสอบสวนโดยเร็ว ยุติธรรม และโปร่งใส เพื่อรับประกันถึงความเชื่อมั่น และได้ผลเลือกตั้งที่ชัดเจนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ กระบวนการจัดตั้งรัฐบาลควรดำเนินการในทางเหมาะสม และเปิดกว้าง สะท้อนสิ่งที่ประชาชนเลือก อังกฤษเฝ้ารอทำงานใกล้ชิดกับรัฐบาลชุดใหม่ของไทย

 

เช่นเดียวกับสหภาพยุโรป (อียู) หวังว่าการประกาศผลการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งยังเป็นเรื่องสำคัญที่รายงานเรื่องความผิดปกติจะได้รับการแก้ไขโดยเร็วและโปร่งใส สหภาพยุโรปเฝ้ารอการ จัดตั้งรัฐบาลที่สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เราพร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับประเทศไทย เพื่อผลประโยชน์ของพลเมืองของเรา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/CNmtuwFqrRQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ