27 มี.ค. 2562
16,465 ครั้ง

กกต.ยันเด็ก 3 เดือนมีชื่อเลือกตั้ง ไม่ได้ถูกสวมสิทธิ์ แต่ระบบมีปัญหา แจงสายรัดบัตรทิ้งห้องน้ำปั๊ม ไม่ใช่การทุจริต

จากกรณีคุณแม่ชาวสงขลา ร้องเรียนพบชื่อลูกชายวัย 3 เดือนมีสิทธิ์เลือกตั้ง ทำให้เกรงว่าจะมีการสวมสิทธิ์เพราะมีการเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อจากเด็กชายเป็นนาย

 

ด้าน ผอ.กกต.สงขลา กล่าวว่า จากการตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นยืนยันว่าเป็นความผิดพลาดในเรื่องการพิมพ์รายชื่อ เท่านั้น ทางกกต.สงขลาได้ตรวจสอบไปยัง หน่วยเลือกตั้งที่เกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ไม่ได้มีการใช้สิทธิ์ในรายชื่อนั้นแต่อย่างใด และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งเองก็ได้มีการทำบันทึกในรายชื่อนี้เอาไว้แล้วว่าไม่ได้เป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งแต่อย่างใด

 

ขณะที่ จ.ชุมพร จากกรณีมีผู้พบเอกสารการตรวจรับบัตรเลือกตั้ง ส.ส. และสายรัดบัตรเลือกตั้งที่ระบุรหัสและชื่อผู้รับบัตร จำนวนหนึ่งถูกนำไปทิ้งไว้ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ใกล้สถานีรถไฟชุมพร เขตเทศบาลเมืองชุมพร จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ว่าอาจเกิดการทุจริตเลือกตั้ง

 

ด้าน กกต.ชี้แจงว่า อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนกระบวนการลงคะแนนเลือกตั้ง ในขั้นตอนการเก็บรักษาบัตรเลือกตั้งก่อนการลงคะแนน พอช่วงหลังปิดหีบ จนท.ได้แวะปั๊มเมื่อเห็นว่าไม่ได้ใช้งานแล้ว จึงนำไปทิ้ง ยันเป็นขั้นตอนที่ระบุไว้ในระเบียบ ยันไม่เป็นการกระทำที่ทุจริตแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/iergamFQYwo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ