30 มี.ค. 2562
1,309 ครั้ง

กกต. ตั้งโต๊ะแถลงข่าว คลายปมคาใจบัตรเลือกตั้งเพิ่มขึ้น มาจากการรวมบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราชอาณาจักร

พันตำรวจเอกจรุวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต พร้อมด้วย นายกฤช เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการ กกต. ชี้แจงกรณี ที่จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพิ่มขึ้นจากตัวเลข ที่ ประธาน กกต. เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ราว 34,000 คน โดยยืนยันว่าตัวเลข ณ วันที่ 24 มีนาคม ที่ประธานแถลงนั้นไม่ใช่ตัวเลขผู้มีสิทธิ 100% เนื่องจากเป็นตัวเลข ที่เจ้าหน้าที่ ทดลอง การป้อนข้อมูลเข้าระบบรายงานผลคะแนน แรพพิด รีพอร์ท ซึ่งบางหน่วยมีปัญหาไม่สามารถส่งข้อมูลเข้าระบบได้ ทำให้ข้อมูล 100% ณ วันที่ 28 มีนาคม จึงต่างกัน เพราะเป็นตัวเลขที่ ได้รับการยืนยันจากกรรมการประจำหน่วยแล้ว 
 
ส่วนกรณีที่บัตรเลือกตั้งเพิ่มขึ้น อีกกว่า 4.4 ล้านบัตร จากวันที่ 24 มีนาคม ที่ ประธาน กกต.แถลงให้สื่อมวลชนทราบนั้นเป็นเพราะข้อมูลที่อยู่ระหว่างการนับคะแนน ที่อยู่ในระดับประมาณ 92-93% เท่านั้น ยังเหลือบัตรที่นับหน้าหน่วยอีก 7% และยังไม่รวมกับ บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าอีกว่า 2 ล้านใบ ทำให้เมื่อนับครบแล้ว 100% ตัวเลขจึงเพิ่มขึ้น
 
นอกจากนี้ ยังมีประเด็นบัตรที่ใช้น้อยกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ 9 ใบนั้น และกรณีจำนวนบัตรที่ใช้ไม่ตรงกับจำนวนรวมของบัตรดีบัตรเสียและบัตรโหวตโนนั้น อาจเกิดจากความคลาดเคลื่อนของกรรมการประจำหน่วยในการนับจำนวน ซึ่งกกต. ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบแล้ว
 
สำหรับปัญหาบัตรเสียเป็นจำนวนมาก แล้วมีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ นับคะแนนใหม่ทั้งประเทศ เลขาธิการ กกต. ชี้แจงว่า กฎหมายได้กำหนดเงื่อนไขการนับคะแนนใหม่ไว้แล้ว หากใครพบความผิดปกติการนับคะแนน หรือผลคะแนน สามารถยื่นคำร้องคัดค้านมายัง กกต. ให้ดำเนินการตรวจสอบได้ ยังอยู่ในกรอบเวลา 30 วัน ที่จะยื่นเรื่องคัดค้าน ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 24 เมษายนนี้ 
 
ย้ำว่าจนถึงขณะนี้ มีเรื่องคัดค้านเข้ามาแล้ว 186 สำนวน ในจำนวนนี้ 7 สำนวนเป็นเรื่อง คัดค้านการนับคะแนน โดยทุกเรื่องจะพิจารณาให้แล้วเสร็จและรับรองผล 95% ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม นี้ และแม้ว่าการประกาศ คะแนนไปแล้วก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ อาจมีการระงับสิทธิการรับสมัคร ของผู้สมัครที่กระทำความผิดจึงต้องมีการรวมคะแนนและคำนวณกันใหม่อีกครั้ง
 
โดยกรณีขอให้มีการนับคะแนนใหม่นั้น พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ เผยว่า การร้องให้นับคะแนนใหม่เป็นรายหน่วยสามารถยื่นร้องได้ ขณะนี้มีการร้องคัดค้านการเลือกตั้งจำนวน 186 คดี ซึ่ง 7 เรื่องเป็นการคัดค้านการนับคะแนน แต่ถ้าจะให้นับใหม่ทั้งประเทศ กฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำได้
 
เลขาธิการกกต. เผยต่อว่า เบื้องต้นได้เร่งสอบกรณีเรื่องทุจริตการเลือกตั้ง และกฎหมายใหม่ไม่เปิดโอกาสให้ทยอยประกาศผล อย่างไรก็ตามยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่จะให้ใบแดงก่อนวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งอาจทำให้จำนวน ส.ส. บัญชีรายชื่อที่สื่อมวลชนคำนวณอาจเปลี่ยนได้ หากมีการเลือกตั้งใหม่ 
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/PUc_aZYNHpo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ