30 มี.ค. 2562
1,877 ครั้ง

อาจารย์ มก.โพสต์ นิสิตถูกห้ามทำกิจกรรมลงชื่อถอนถอด กกต. - 'สหภาพนักเรียน นิสิตนักศึกษา' ออกแถลงการณ์ "ขอทุกมหาวิทยาลัย เคารพเสรีภาพการแสดงออก"

ยอดล่าชื่อถอดถอน กกต.ผ่าน change.org อยู่ที่ 820,977 แสนรายชื่อแล้ว รวมทั้งมีการตั้งโต๊ะรับหลักฐานถอดถอนในหลายมหาวิทยาลัย เพื่อส่งมอบให้ ป.ป.ช.ต่อไป
 
รวมถึงที่ ม.เกษตร ได้จัดตั้งโต๊ะเตรียมให้เพื่อนนิสิตและประชาชนมาลงชื่อเพื่อเรียกร้องการตรวจสอบการทำงานของ กกต. แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ ไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมนั้น ทำให้เด็กๆต้องออกไปอยู่นอกรั้วมหาลัย
 
โดย ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา โพสต์ภาพวีดีโอพร้อมข้อความ ผ่าน Facebook ส่วนตัว ว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตามมาไล่ทุกที่ ไปตรงไหนก็โดนถูกไล่
 
เหตุผลที่ทางเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยบอกแก่นิสิต ถึงการไม่ยอมให้นิสิตทำกิจกรรม คือ 1) นิสิตไม่ได้ขออนุญาตจากทางมหาวิทยาลัยก่อนและ 2) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นกลางทางการเมือง จึงห้ามใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัยแสดงออกทางการเมือง เอ่อ แล้วตอนเป่านกหวีดหล่ะ ทำไมไม่นับรวม
 
ด้าน พีเน็ต เรียกร้อง กกต.สร้างความเชื่อมั่น ผ่านการแจกใบเหลือง ใบแดง ให้ได้มาตรฐาน ดร.ลัดดาวัลย์ ตันติวิทยาพิทักษ์ รองประธานมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า การที่กกต.ปล่อยทิ้งช่วงของการประกาศผลคะแนนเลือกตั้ง 3-4 วัน ทั้งที่ทุกครั้งกกต.ที่ผ่านมาเพียงวันเดียวก็ประกาศผล ย่อมส่งผลให้สังคมสงสัยถึงความทุจริตกับคะแนนและผู้มาใช้สิทธิ์ที่เพิ่มขึ้น /ส่วนข้อผิดพลาดของกกต.มากที่สุด คือ ไม่ควรไม่นับคะแนนหน่วยเหลือตั้งนอกราชอาณาจักรของนิวซีแลนด์ เพราะบัตรของแต่ละคนมีคุณค่า ทั้งนี้ขอเรียกร้องให้กกต.สร้างมาตรฐานการแจกใบแดงและใบเหลือง เพื่อเรียกศรัทธาของ ประชาชนและกลุ่มนักศึกษาที่ล่ารายชื่อถอดถอนเพราะสงสัยถึงการจัดการเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นกกต.จะหมดความศรัทธา
 
 
ขณะที่ สหภาพนักเรียน นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ออกแถลงการณ์ เรื่อง หยุดปิดกั้นกิจกรรมนักศึกษา ระบุว่า ตามที่เครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลง มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคมได้ร่วมมือกับนิสิตนักศึกษาจัดกิจกรรมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้งในพื้นที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ นั้น ปรากฏว่าคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ฉะเชิงเทราได้ปฏิเสธมิให้นิสิตนักศึกษาและเครือข่ายจัดกิจกรรมดังกล่าวโดยอ้างเหตุผลว่ามหาวิทยาลัยจำเป็นต้องเป็นกลางทางการเมือง นอกจากนี้ สมาชิกของสหภาพในหลายมหาวิทยาลัยก็ถูกห้ามมิให้จัดกิจกรรมลักษณะนี้เช่นเดียวกัน
 
สหภาพในฐานะองค์กรกิจกรรมของนักศึกษาเห็นว่าเจตนารมณ์สูงสุดของการก่อตั้งมหาวิทยาลัยและสถานศึกษาทุกแห่งคือการสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนและเรียนรู้ให้แก่นักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชน ดังนั้นมหาวิทยาลัยจะต้องเป็นพื้นที่เปิดกว้างให้เกิดการแสดงและรับฟังความคิดเห็นในทุกด้าน รวมถึงด้านการเมืองและการมีส่วนร่วม ดังจะเห็นได้ว่าในหลายช่วงที่การแสดงความคิดเห็นในสังคมถูกปิดกั้น พื้นที่มหาวิทยาลัยก็ยังคงเป็นพื้นที่เปิดกว้างทางความคิดอยู่เสมอ ดังนั้น การอ้างความเป็นกลางทางการเมืองมาปิดกั้นการทำกิจกรรมของนิสิตนักศึกษาจึงมิใช่เรื่องถูกต้อง เพราะมหาวิทยาลัยไม่จำเป็นต้องเป็นกลาง แต่ต้องเปิดกว้างให้เป็นพื้นที่แห่งเสรีภาพทางความคิดเห็นและการแสดงออก
 
สหภาพจึงขอเรียกร้องให้คณะผู้บริหารและคณาจารย์ทุกมหาวิทยาลัยและสถานศึกษาเคารพเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของนักเรียนและนิสิตศึกษา รวมถึงสนับสนุนการทำกิจกรรมทางการเมืองของนักเรียนและนิสิตนักศึกษาตราบเท่าที่กิจกรรมนั้นมิได้ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น
ทั้งนี้ สหภาพหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกมหาวิทยาลัยและสถานศึกษาจะเป็นพื้นที่สำคัญในกระบวนการนำพาประเทศกลับสู่การปกครองระบอบประชาธิปไตย
“เพราะมหาวิทยาลัยไม่จำเป็นต้องเป็นกลาง แต่ต้องเปิดกว้างให้เป็นพื้นที่แห่งเสรีภาพ”
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/6Mkc1V-3jV8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ