02 เม.ย. 2562
3,429 ครั้ง

ร.๑๐ ทรงห่วงปัญหาฝุ่นภาคเหนือ นายกฯบินเชียงใหม่ร่วมแก้ ขออย่าเผาป่าดิสเครดิตรัฐบาล

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยปัญหาหมอกควันไฟป่า ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ทรงรับสั่งปัญหาเกินขอบเขตระดับจังหวัด มอบรัฐบาลลงมาประสาน ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผนึกกำลังยกระดับแก้ปัญหา ตั้งศูนย์บัญชาการ 9 จังหวัดภาคเหนือ

 

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ ในวันนี้ (2 เม.ย.62) ซึ่งปัญหาส่วนหนึ่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ทางกระทรวงมหาดไทยได้ประสานขอความร่วมมือในพื้นที่รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศจะหารือในเวทีการประชุมอาเซียน เพื่อทำให้การแก้ไขปัญหาไฟป่าเกิดความยั่งยืน เพราะเกิดขึ้นทุกปี รัฐบาลพยายามแก้ปัญหามาตลอด แต่ควบคุมไม่ได้ เพราะพื้นที่ภูเขาสูง ต้องขอความเห็นเจ้าหน้าที่

 

ส่วนที่กองทัพภาคที่ 3 ระบุว่า ไฟป่าเกิดจากการเผาเพื่อดิสเครดิตรัฐบาล เป็นเรื่องที่ต้องสืบสวนต่อไป ในการปลุกระดม หากพบว่าผิดก็ต้องถูกลงโทษ ขออย่านำมาเป็นประเด็นเกี่ยวพันกัน ซึ่งคนทำรู้ตัวเองอยู่แล้ว ยืนยัน ไม่อยากให้เรื่องนี้นำมาเป็นสถานการณ์การเมือง เพราะหากทุกอย่างเป็นการเมืองหมด ประเทศชาติจะเดินไปข้างหน้าไม่ได้ และสื่อต้องเข้าใจใช้วิจารณญานในการนำเสนอ

 

จากข้อมูลจากจิสด้าพบว่ามีจุดความร้อนหรือ Hotspot มากกว่า 3 พันจุด และพร้อมขยายวงออกไปต่อเนื่อง ทำให้เกิดไฟป่าลุกลาม ขณะที่สถานการณ์ฝุ่นล่าสุด มีการตรวจพบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน 14 จุด ในช่วง 04.00 น. (2เม.ย.62) อันดับ 1 อยู่ที่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 245 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, อ.เมือง จ.เชียงราย และ อ.เมือง จ.เชียงใหม่143 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน 142 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, อ.แม่สาย จ.เชียงราย 131 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NPS1Krt4MzM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ