06 เม.ย. 2562
11,147 ครั้ง

พนง.สอบสวนแจงเหตุผลทำไม 'ธนาธร' ต้องขึ้นศาลทหาร ยันดำเนินคดีตามกฎหมายไม่เกี่ยวการเมือง

หลังจากที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียก 3 ข้อหา คือ 1.กระทำผิด ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น 2.กระทำผิด มาตรา 189 พาผู้ต้องหาหลบหนี และ 3.กระทำผิด มาตรา 225 มั่วสุมชุมนุมเกิน 10 คน ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ซึ่งนายธนาธร ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และระบุว่ากังวลใจว่าคดีนี้ต้องถูกดำเนินคดีในศาลทหารนั้น 
 
ล่าสุด แหล่งข่าวซึ่งเป็นทีมพนักงานสอบสวน ระบุว่า ขั้นตอนการดำเนินคดีในศาลทหารนั้น ในการสอบปากคำ พนักงานสอบสวนได้ชี้แจงเหตุผลการถูกดำเนินคดีในศาลทหาร ให้นายธนาธร รับทราบว่า คดีนี้เกิดขึ้นช่วงการบังคับใช้กฎหมายของ คสช. ซึ่งขณะนั้นบังคับว่า 4 คดีสำคัญจะต้องขึ้นศาลทหาร ประกอบด้วย การทำผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนสงคราม, การกระทำผิดตามมาตรา 112, การกระทำผิดกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ และการทำผิดคำสั่ง คสช.
 
ซึ่งข้อบังคับนี้ได้ยกเลิกไปแล้ว แต่มีคำสั่งว่าหากคดีใดถูกดำเนินคดีในศาลทหารแล้วก็ให้ดำเนินการต่อให้เสร็จสิ้นกระบวนการ ตามขั้นตอน ซึ่งคดีนี้ก็ถูกดำเนินการทางกฎหมายในศาลทหาร เพราะนายรังสิมันต์ โรม ถูกศาลทหารออกหมายจับ ตามมาตรา 116 แต่หลบหนี และเมื่อนำตัวมา สน. ถึง สน.ปทุมวัน ก็มีนายธนาธร เข้ามารับตัวออกไป คดีนี้จึงต้องไปขึ้นศาลทหาร ซึ่งได้ชี้แจงรายละเอียดและเปิดข้อกฎหมายให้นายธนาธร รับทราบแล้ว 
 
ทั้งนี้ การดำเนินคดีกับนายธนาธร นั้น เป็นการดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายทุกประการ ว่ากันตามพยานหลักฐาน ไม่มีเกมส์การเมืองมาเกี่ยวข้อง ซึ่งการเข้ามอบตัวครั้งนี้ ตำรวจก็ปล่อยตัวไปตามขั้นตอนกฎหมาย
 
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 'ธนาธร' ปฏิเสธ 3 ข้อหา กังวลต้องขึ้นศาลทหาร
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ