10 เม.ย. 2562
6,413 ครั้ง

ประธาน กกต. ระบุ ยังไม่เลือกรูปแบบวิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รับอาจส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

วันที่ 10 เม.ย. 62 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม กกต. ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ในการพิจารณารูปแบบการคำนวณสัดส่วน ส.ส. บัญชีรายชื่อ ว่า 
 
ขณะนี้ยังไม่มีเรื่องใดได้ข้อสรุป และยังไม่มีมติใดๆ ออกมา ซึ่งหลังจากนี้จะกลับขึ้นไปประชุมกันต่อ ทั้งนี้ กกต.จะพิจารณาข้อความในมาตรา 128 ตาม พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. และ มาตรา 91 ของรัฐธรรมนูญ ว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร แต่ยืนยันว่า มีแนวคิดในการคำนวณไว้อยู่แล้ว ขอให้รอมติจากที่ประชุมก่อน โดยสำนักงานได้เสนอเรื่อง และวิธีการคำนวณมายังคณะกรรมการ กกต. แล้ว 
 
ส่วนรูปแบบที่กำหนดไว้ อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือ เจตนารมณ์ของกฎหมาย จำเป็นจะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่นั้น ประธาน กกต. ยอมรับว่า เป็นหนึ่งในประเด็นที่กรรมการ กกต.จะพิจารณาด้วย แต่ขณะนี้ยังไม่อยากให้ความเห็น เพราะที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จึงกลัวจะเกิดความคลาดเคลื่อน ซึ่งหากมีความชัดเจนใดๆ จะมอบให้สำนักงานเป็นผู้แถลงข่าว
 
ก่อนหน้านั้น สำนักงาน กกต.ได้จัดกิจกรรมสงกรานต์ โดยให้ผู้บริหาร และพนักงาน กกต.ได้ทรงน้ำพระพุทธรูปประจำสำนักงาน กกต. ก่อนที่จะรดน้ำพรขอ จากกรรมการการเลือกตั้ง 6 คน และเลขาธิการ กกต. เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีของไทย ก่อนที่คณะกรรมการการเลือกตั้งจะร่วมประชุมในเวลา 15.00น. เพื่อพิจารณารูปแบบการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อต่อเนื่อง หลังสำนักงานได้เสนอรูปแบบให้พิจารณา 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ