16 เม.ย. 2562
1,982 ครั้ง

'เพื่อไทย-พลังประชารัฐ-อนาคตใหม่' เมินตั้งรัฐบาลแห่งชาติ 'พรรณิการ์' ลั่นขัดหลักการประชาธิปไตย

จากกรณี นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เสนอทางออกการเมืองตันตั้งรัฐบาลแห่งชาติ โดยมีนายกรัฐมนตรีคนกลาง เหมาะสม 4 คน โดยไม่มีชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น ล่าสุดเผยที่เสนอตั้งรัฐบาลแห่งชาติเพราะการเมืองไทยต้องคืบหน้า ไม่ใช่ 2 ขั้วการเมืองยังก้ำกึ่งแบบนี้ ยังตกลงกันเรื่องการรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลกันไม่ได้แบบที่เป็นอยู่นี้ และแม้ฝ่ายใดรวมเสียงตั้งรัฐบาลได้ เสียงก็ยังปริ่มน้ำอยู่ดี ไม่มีเสถียรภาพ ดังนั้นจึกคิดว่าโมเดลรัฐบาลแห่งชาติจะเป็นทางออกได้ 
 
ทั้งนี้ หลายพรรคการเมืองออกมาแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว ทั้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน จากพรรคพลังประชารัฐ ที่บอกว่า สังเกตดูจะเห็นว่าคนที่คิดถึงรัฐบาลแห่งชาติ คือคนในกลุ่มหรือฝ่ายที่มีคะแนนเสียงที่ไม่มั่นคง ไม่ถึง 250 ใช่หรือไม่ จึงพยายามชวนไปหารัฐบาลแห่งชาติ แต่สถานการณ์คงไม่เป็นไปถึงทางตันเช่นนั้น และจะมีการจัดตั้งรัฐบาลปกติได้ ผู้ที่เขียนรัฐธรรมนูญวิเคราะห์ไว้ก่อนแล้วจึงมี ส.ว. ช่วยทำให้บรรยากาศไม่รุนแรง หากรัฐธรรมนูญไม่พูดถึง ส.ว. 250 คน วันนี้การเมืองอาจจะลุกเป็นไฟ เป็นความฉลาดของผู้ร่าง ที่ทำให้สมการออกมาและเดินต่อไปได้ ที่เตรียมการมาได้ใช้จริง คนเขียนมองได้ขาด
 
ขณะที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กประเด็น "วาทกรรม เรื่อง…รัฐบาลแห่งชาติ" บอกว่าไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เผยรัฐบาลแห่งชาติแห่งชาติไม่มีจริง ขัดรัฐธรรมนูญ และขัดต่อหลักการประชาธิปไตยอย่างชัดเจน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ