18 เม.ย. 2562
1,024 ครั้ง

'เทพไท' เปลี่ยนชื่อ 'รัฐบาลแห่งชาติ' เป็น 'รัฐบาลปรองดอง' เชื่อพลังประชารัฐได้ประโยชน์มากสุด

นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเสนอรัฐบาลปรองดองให้ประเทศมีทางออกว่า มีรัฐธรรมนูญรับรองโดยยึดตามมาตรา 272 ว่าด้วยการเลือกนายกฯนอกบัญชีรายชื่อ ใช้เสียง 2 ใน 3 ของสองสภา หรือ 500 เสียง

 

เพื่อยกเว้นบัญชีรายชื่อนายกฯก่อนเสนอชื่อผู้ที่เหมาะสมเป็นนายกฯ แต่จะเกิดขึ้นได้พรรคการเมืองต่างๆต้องถอยกันคนละก้าว ลดทิฐิลงก่อน เพราะหลัง กกต.ประกาศผลรับรอง ส.ส. เชื่อว่าพรรคที่ประกาศตั้งรัฐบาลจะรวมเสียงได้แบบปริ่มน้ำ อาจจะเกิดเดดล็อก แต่หากพรรคการเมืองหลักๆมาร่วมเป็นรัฐบาลแล้วถือว่าเป็นรัฐบาลปรองดอง หากไม่อยากจะใช้คำว่า “รัฐบาลแห่งชาติ” เพราะยังเสียวกับข้อเสนอของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ

 

เมื่อถามว่า การเสนอแนวคิดนี้ถูกมองว่าเป็นพวกที่อกหักจากการเลือกตั้ง และไม่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ นายเทพไท ตอบว่า อย่าลืมคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตของฝ่ายไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์มีมากกว่าหลายเท่า ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีสิทธิจะเป็นนายกฯเลย อย่าคิดว่าตัวเองผ่านการเลือกตั้งแล้วลงทุนไปเยอะ เลยยืนกระต่ายขาเดียวว่าจะจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ถ้ามีพฤติกรรมแบบนี้จะทำให้ประชาชนรู้ได้เลยว่าทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัว หวังที่จะเป็นรัฐบาลเพื่อถอนทุนเท่านั้น

 

ขอเตือนทุกพรรคการเมือง หากเกิดเดดล็อกจริงตามที่ตนวิเคราะห์ คนที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดคือพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาล รวมถึง คสช.ที่ยังสามารถอยู่ในอำนาจเสวยสุขโดยไม่มีสิ้นสุด เมื่อถามว่าที่ผ่านมาแนวทางรัฐบาลแห่งชาติเสนอมาหลายครั้งแต่ไม่เคยสำเร็จ นายเทพไทตอบว่า ที่ผ่านมาสถานการณ์เป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง ที่ไม่สำเร็จเพราะมีช่องทางอื่นแก้ไขได้ แต่วันนี้เดินไปทางอื่นไม่ได้ เว้นแต่ทุกพรรคต้องหันมาจับมือกัน หรือจะให้เทกระดานเลือกใหม่จะเอากันหรือเปล่า เงินที่ใช้เลือกตั้ง 5-6 พันล้าน ใครจะรับผิดชอบ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/yoohaISPAl0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ