19 เม.ย. 2562
6,138 ครั้ง

ทีมจักษุแพทย์ไทยสุดเจ๋ง! คว้า 3 รางวัล ระดับโลกจากงานประกวดนวัตกรรมที่เจนีวา

 
จักษุแพทย์ไทยจากศูนย์ตาธรรมศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร(SIIT)สร้าง Applications บนมือถือเพื่อมุ่งเพิ่มคุณภาพชีวิตประชาชนคนไทย โดยได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.)ให้นำมาประกวดในงานนวัตกรรมระดับโลก 47th International Exhibition of Inventions Geneva ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 10-14 เมษายน 2562 โดยมีนักประดิษฐ์จากไทยและหลากหลายประเทศทุกมุมโลกส่งผลงานเข้าร่วมประกวดและผลงานของทีมจักษุแพทย์ไทยสามารถชนะรางวัลสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก(3 Blonze Medals)จาก 3 ผลงานสำคัญคือ 1.Application GlaucoApp บนมือถือใช้ตรวจคัดกรองโรคต้อหิน 2.MobilePhone Intelligence Eye Doctor ช่วยวินิจฉัยโรคต้อกระจก และ 3.Application สำหรับผู้ป่วยโรคต้อหิน นับเป็นความร่วมมือระหว่างแพทย์ไทยและวิศวกรที่อาจนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อพลิกโฉมการตรวจรักษาโรคตาสำคัญๆในปัจจุบันได้
 
 
รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ หัวหน้าทีมประดิษฐ์นวัตกรรมกล่าวว่า โรคต้อหินเป็นโรคที่เป็นสาเหตุตาบอดอันดับหนึ่งของประชากรทั่วโลก ประมาณการว่าจากประชากรโลก 8,000 ล้านคน จะมีผู้ป่วยโรคต้อหินสูงถึงเกือบ 70 ล้านคนซึ่งมากกว่า 10%ของผู้ป่วยเหล่านี้อาจตาบอดโดยไม่รู้สึกตัวล่วงหน้ามาก่อน ดังนั้นการตรวจคัดกรองดวงตาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย สะดวกและสามารถเข้าถึงในระดับชุมชนได้ รวมทั้งการติดตามการรักษาโรคอย่างเหมาะสมจึงเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยลดผู้พิการตาบอดจากโรคต้อหินได้  นอกจากนั้นโรคต้อกระจกซึ่งเป็นโรคตาที่สำคัญอีกโรคหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันดีและสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การวินิจฉัยผู้ป่วยยังต้องทำโดยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นการพัฒนาโทรศัพท์มือถือให้สามารถช่วยวินิจฉัยโรคต้อกระจกจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที
 
 
นอกจากรางวัลนวัตกรรมระดับโลกนี้จะเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยแล้ว การนำสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดยังจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตด้านตาให้กับคนไทยและคนทั่วโลกได้ต่อไปในอนาคต
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ