30 เม.ย. 2562
1,413 ครั้ง

'ศรีสุวรรณ' ร้อง กกต. 11 ว่าที่ ส.ส.อนาคตใหม่ถือหุ้นสื่อ ลั่นเดี๋ยวมีเพื่อไทย-พปชร.ด้วย

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.หลังได้รับแจ้งข้อมูลจากประชาชนกรณีการเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์ หรือสื่อมวลชนของผู้สมัครรับเลือกตั้งและว่าที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ 11 ราย อาจถือเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัคร ส.ส.

 

โดยต้องทำความจริงให้ปรากฏเป็นบรรทัดฐานภายใต้การบังคับใช้ของกฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคตหลัง กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไม่ต่ำกว่าร้อยละ 95 วันที่ 9 พ.ค. จึงส่งพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อ กกต.เพื่อระงับการประกาศผลและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งพร้อมลงโทษตาม มาตรา 151 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

 

นายศรีสุวรรณกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังพบนักการเมืองที่ถือหุ้นสื่อ มีพรรคพลังประชารัฐ 2-3 ราย พรรคเพื่อไทย 3-4 ราย จะเข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.เพิ่มเติมต่อไปวันที่ 2 พ.ค. และถ้าพบพรรคอื่นด้วยจะยื่นไม่ว่าจะฝ่ายประชาธิปไตยหรือฝ่ายสืบทอดอำนาจจะทำเช่นเดียวกัน

 

ด้านนายคารม พลพรกลาง ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ เป็นหนึ่งในรายชื่อที่นายศรีสุวรรณยื่นต่อ กกต. กล่าวว่า ข้อเท็จจริงตนถือหุ้น บริษัท สำนักพิมพ์สามพอ จำกัด แต่เลิกไปแล้ว 6 ปี ยื่นคำขอจดทะเบียนเลิกและชำระบัญชีต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ลงวันที่ 4 ก.ย.56 มีหนังสือรับรองรายการจดทะเบียนเสร็จการชำระบัญชีลงวันที่ 27 ก.ย.56

 

เอกสารทั้งหมดได้ขอคัดสำเนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเตรียมไว้เป็นหลักฐานแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวทำให้ตนและพรรคอนาคตใหม่เสียหาย เชื่อมโยงผู้บริหารพรรครับรองคนที่ขัดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญลงสมัคร ส.ส.ทั้งที่ไม่ได้วางอยู่บนข้อเท็จจริง ถ้าก้าวล่วงร้องไปยัง กกต.ถือว่ามีเจตนาไม่มีบริสุทธิ์

 

นายคารมกล่าวอีกว่าจะไม่อยู่เฉยๆให้ใครรังแก จะใช้สิทธิส่วนตนไม่เกี่ยวกับพรรค ดำเนินคดีต่อนักร้องเรียนและสื่อที่รายงาน โดยไม่ใช้ข้อมูลข้อเท็จจริง ในทางแพ่งที่เหมาะสมและทางอาญาทั้งหมิ่นประมาทและแจ้งความเท็จ จนทำให้ชื่อเสียงของตนกับพรรคอนาคตใหม่ได้รับความเสื่อมเสียอย่างไม่ประนีประนอม เพราะประเด็นนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เหมือนที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/4IIY5wYwP8U

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ