30 เม.ย. 2562
21,359 ครั้ง

ศาลฎีกาสั่งถอนชื่อ 'ภูเบศวร์ เห็นหลอด' ผู้สมัครส.ส.อนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติ

จากกรณี ผอ.เลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 จ.สกลนคร ยื่นคำร้องว่านายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ผู้คัดค้าน ขาดคุณสมบัติเป็นผู้มีสิทธิรับสมัครเลือกตั้งหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เขต 2 สกลนคร

 

เนื่องจากเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัดมาร์ส เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ เซอร์วิส มีวัตถุประสงค์ประกอบกิจการสถานีวิทยุกระจายเสียง โทรทัศน์และออกหนังสือพิมพ์ จึงเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

 

ล่าสุดทางศาลฎีกาเห็นว่าเมื่อข้อเท็จจริงปรากฏว่า ผู้คัดค้านเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการของห้างหุ้นส่วนจำกัดดังกล่าว จึงเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ

 

ต่อมาวันที่ 6 มี.ค.62 ได้จดทะเบียนเลิกห้างหุ้นส่วน จำกัดแล้ว แต่เป็นหลังจากยื่นใบสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตแล้ว จึงต้องถือว่าในวันที่ยื่นใบสมัครยังเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการ หนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน เป็นบุคคลอันมีลักษณะต้องห้าม ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งจึงมีคำสั่งให้ถอนชื่อนายภูเบศวร์ ผู้คัดค้าน ออกจากประกาศรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 จ.สกลนคร พรรคอนาคตใหม่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/COlMy13Vxtk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ