07 พ.ค. 2562
24,484 ครั้ง

ผู้โดยสารอัดคลิประทึก ไฟลุกเครื่องบินรัสเซีย เสียชีวิต 41 ราย เหตุบางคนห่วงสัมภาระ ทำอพยพล่าช้า

เกิดเหตุระทึก เครื่องบินโดยสาร เที่ยวบินเอสยู 1492 ของสายการบินแอโรฟลอตของรัสเซีย ลื่นไถลบนรันเวย์สนามบินเชเรเมเตียโว ในกรุงมอสโก หลังจากลงจอดกระแทกพื้นอย่างแรง ทำให้ส่วนท้ายของเครื่องบินลุกไหม้ และมีควันดำหนาทึบ ทันทีที่จอดสำเร็จ ลูกเรือช่วยอพยพผู้โดยสารลงทางสไลด์ฉุกเฉิน จากประตูด้านหน้าทั้งสองฝั่ง โดยใช้เวลาเพียง 55 วินาที

 

สื่อรัสเซียรายงานว่า เครื่องบินรุ่นซูคอยซูเปอร์เจ็ต 100 พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 78 คน ออกเดินทางจากกรุงมอสโก มุ่งหน้าสู่เมือง มูร์มันสค์ เมื่อเวลา 18.00 น.นี้ตามเวลาท้องถิ่น แต่บินขึ้นไปได้ไม่ถึง 30 นาที นักบินก็แจ้งขอลงจอดฉุกเฉิน เนื่องจากฟ้าผ่าเครื่องบิน ทำให้ระบบสื่อสารขัดข้อง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อสรุปจากทางการ เนื่องจากจะต้องรอผลการสอบสวน

 

ซึ่งผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ 41 คน เป็นผู้โดยสาร 33 คน และลูกเรือ 4 คน ในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ซึ่งสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากการสำลักควัน ส่วนผู้โดยสารที่รอดชีวิตมี 33 คน และมีอย่างน้อย 9 คนได้รับบาดเจ็บสาหัส และยังอยู่ระหว่างการรักษา

 

รายงานระบุว่า เครื่องยนต์เกิดขัดข้องและเกิดเปลวไฟ ก่อนที่จะกระแทกกับพื้นรันเวย์ ขณะร่อนลงจอดฉุกเฉิน และทำให้ควันดำพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ขณะที่ผู้โดยสารต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ออกมาจากเครื่องบิน หลังถูกสั่งอพยพฉุกเฉิน

 

ขณะที่ข้อมูลจากกล่องดำพบเครื่องบินถูกฟ้าผ่า หลังทะยานขึ้นฟ้าได้ไม่นาน ระบบการควบคุมอัตโนมัติใช้งานไม่ได้ ตัดขาดการสื่อสารกับภาคพื้นดิน ต้องลงจอดกะทันหัน ทำให้ไม่ทันจะปล่อยน้ำมันทิ้งก่อนลงจอดฉุกเฉิน ส่วนสาเหตุที่มีผู้เสียชีวิตมาก เพราะมีผู้โดยสารพยายามหยิบสัมภาระลงมาด้วย จนกีดขวางทางเดินทางออกฉุกเฉินทำให้การอพยพล่าช้า ด้านนายกฯรัสเซียสั่งตรวจสอบตั้ง 3 ประเด็น นักบินขาดประสบการณ์ อุปกณณ์ขัดข้องและสภาพอากาศไม่ดี

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ