07 พ.ค. 2562
1,895 ครั้ง

ลือ รมต.-สนช. แห่ลาออกเพียบจ่อนั่ง ส.ว. ผู้ตรวจการส่งตีความปมสรรหา

มีกระแสข่าวว่าบรรดารัฐมนตรี แห่ยื่นลาออกเตรียมไปเป็น ส.ว.เกือบ 20 คน เหลือเพียง 10 กว่าคนอยู่ทำหน้าที่จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่

 

ขณะที่วิป สนช.แนะสมาชิกที่เตรียมไปรับตำแหน่ง ส.ว.ลาออกแต่เนิ่นๆ ปลอดภัยไว้ก่อน แหล่งข่าววงในคาด สนช.ยื่นใบลาออกประมาณ 50-90 คน

 

นอกจากนี้มีประเด็นผู้ตรวจการแผ่นดินได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่ใช้ตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะนำคำร้องดังกล่าว เสนอต่อที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 8 พ.ค. เพื่อพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับคำร้องดังกล่าวไว้วินิจฉัย

 

คาดการณ์ว่า คำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญน่าจะเป็นกรณีที่คณะราษฎรไทยแห่งชาติ นำโดยนายพลภาขุน เศรษฐญาบดี ได้ยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ขอให้ตรวจสอบการตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. โดยอ้างว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้า คสช. ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. โดยให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และกรรมการทั้งหมดที่สื่อมีการเผยแพร่ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับพรรคพลังประชารัฐ และแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ

 

ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 269 (1) ที่กำหนดให้หัวหน้า คสช.ต้องตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ที่ต้องเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีความรู้และประสบการณ์ในด้านต่างๆ และมีความเป็นกลางทางการเมือง ต้องรอดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องไว้วินิจฉัยหรือไม่ และจะทันตามกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้คัดเลือก ส.ว.ให้แล้วเสร็จ หรือไม่

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/K8MvSPEIt-o

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ