08 พ.ค. 2562
5,593 ครั้ง

เด้ง สารวัตร สน.โชคชัย เซ่นปมหนุ่มฆ่าตัวตาย ทิ้งจม.ถึงนายกฯ อ้างจ่าย 5 พันแต่คดีไม่คืบ ตร.ยันไม่เคยรับสินบน

จากกรณี พบศพนายไพวัลย์ แซ่ลี้ ในสภาพฆ่าตัวตาย ด้วยวิธีการรมควัน ภายในอาคารพักพื้นที่ จ.สมุทรปราการ พร้อมเขียนจดหมายลาตาย รวม 2 ฉบับ โดยฉบับแรกมีข้อความว่า

 

"กราบถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี และฉบับที่สองมีข้อความว่า ข้าพเจ้าได้กระทำการฆ่าตัวตายด้วยตนเอง ซึ่ง ใจความในจดหมายฉบับดังกล่าว ระบุว่า ตนได้นำรถกระบะไปจำนำ หลังผ่านไปเกือบ 10 วัน ได้นำเงินตั้งใจจะไปไถ่ถอนแต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ประทวน แมลงทับ พนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ซึ่งถูกเรียกเก็บเงิน จำนวน 5,000 บาท ในการสืบคดี ซึ่งตนได้จ่ายไป แต่ผ่านไป 7 เดือน คดีไม่คืบหน้า พร้อมฝากเรื่องนี้ไปถึงนายกรัฐมนตรีและฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเร่งรัดคดีนี้ให้ด้วย"

 

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (7 พ.ค.) พลตำรวจโทสุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า พนักงานสอบสวนถูกโยกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ ประจำศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 โดยระหว่างนี้จะเรียกผู้เกี่ยวข้องและใกล้ชิดทั้งหมดมาสอบสวนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

 

ในประเด็นเรื่องการเรียกรับค่าทำสำนวน ขณะที่ความคืบหน้าในคดีนั้นทราบว่ามีการแจ้งข้อหาผู้ถูกกล่าวหาไปแล้ว โดยผู้ถูกกล่าวหาบางคนเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอื่นอยู่ด้วย แต่ส่วนตัวมองว่าคดีนี้มีความล่าช้า เพราะมีการรับแจ้งความไว้ตั้งแต่ปี 2561 จนถึงตอนนี้ควรจะสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการแล้ว

 

ล่าสุด เช้าวันนี้ (8 พ.ค.) พ.ต.ท.ประทวน ผู้ถูกกล่าวหา จะเดินทางเข้ารายงานตัวต่อผู้บังคับการตำรวจนครบาล4  โดยพ.ต.ท ประทวน เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทำให้ตนเองเครียดมากกังวลว่าครอบครัวจะได้รับผลกระทบ ตลอดเวลาการทำงานมาไม่เคยทำเรื่องเสื่อมเสีย และเรื่องรับสินบน ก็ไม่เป็นความจริง

 

คดีนี้เริ่มต้นจากการเข้าแจ้งความของผู้ตาย ระบุว่า ถูกนายแดง คนรับจำนำรถ นำรถกระบะมาสด้า บีที 50 โปร สีบรอนซ์เทา ไปจำนำโดยไม่สามารถไถ่ถอนและติดต่อนายแดงได้ จึงมาขอลงบันทึกประจำวันเมื่อช่วงเดือน ก.พ.61 ตนก็ถามหลักฐานมีอะไรบ้าง แต่ผู้ตายก็ไม่มีหลักฐานการจำนำ หรือกู้ยืมเงินกัน ตนก็ให้คำแนะนำไป ซึ่งผู้ตายยืนยันว่า มาขอลงบันทึกประจำวันก่อนและจะตามรถเอง แต่จากนั้นก็มาพบอีก และขอให้ดำเนินคดีกับคนที่นำรถไป

 

ซึ่งรถเป็นของแม่ยาย นำไปจำนำเป็นเงิน 1 แสน 4 หมื่นบาท พอจะไถ่ถอนคืนก็ไม่สามารถทำได้ ตนก็ประสานฝ่ายสืบสวน จนสามารถแกะรอยตามกลุ่มที่รับจำนำรถตคันนี้ได้ 1 คนแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดตามรถคันนี้คืนได้ ทำให้ผู้ตายเครียดจัด ช่วงต้นปีก็โทรหาตนและก็ได้ให้คำแนะนำ และช่วยกันหาลักฐานเร่งรัดคดี ทั้งการออกหมายเรียก หมายจับ ซึ่งยืนยันว่าทั้งหมดนั้น ทำคดีด้วยความบริสุทธ์ใจและตรงไปตรงมา ไม่เคยมีเรียกรับสินบนใดๆทั้งสิ้น

 

สำหรับรถคันที่หายไปนั้น เป็นรถของแม่ยายผู้ตาย ที่ยังติดไฟแนนซ์บริษัทธนชาติอยู่ แต่ผู้ตายนำไปจำนำนอกระบบ โดยไม่ได้ทำสัญญาใดๆทั้งสิ้น ทำให้เมื่อติดตามรถคืนไม่ได้ ก็เกิดความเครียดหนัก เพราะรถของแม่ยายยังต้องผ่อนไฟแนนซ์ต่อไปอีก จึงทำให้ผู้ตายเกิดความเครียดจัด

 

ทางด้าน พันตำรวจเอกจักรภัณฑ์ จันทรอุทัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลโชคชัย ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้น ขอให้ประชาชนสบายใจได้ ว่าตำรวจจะไม่มีการช่วยเหลือกันอย่างเด็ดขาด ว่ากันตามความผิด ซึ่งไม่มีนโยบายเรียกรับเงินในการทำคดี

 

จากนี้ คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงจะตรวจสอบเรื่องราวทั้งหมด และสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง หากพบว่ากระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการทั้งทางอาญาและวินัย แม้ว่า พ.ต.ท.ประทวน จะปฎิเสธว่าไม่ได้มีการเรียกรับเงิน เเละถึงเเม้ผู้เสียหายจะเสียชีวิตไปเเล้ว เเต่จดหมายลาตายยังถือเป็นหลักฐานสำคัญที่จะเอาผิดได้ เเละเชื่อว่ามีน้ำหนักพอที่ศาลจะรับฟัง ถ้าหากพบว่ามีความผิดจริงก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/DjOkLESH8DM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ