24 พ.ค. 2562
5,630 ครั้ง

ก.ท่องเที่ยว จ่อเก็บค่าประกันชีวิต นทท.ต่างชาติ หลังต้องแบกรับค่ารักษา-ส่งศพกลับประเทศ

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมวางแผนจัดเก็บเงินค่าประกันภัยและประกันชีวิตจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในไทย วางกำหนดเริ่มจัดเก็บภายใน 6 เดือนนับจากนี้ ส่วนจะจัดเก็บในอัตราเท่าไรนั้น ยังต้องรอผลการศึกษาและหารือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอีกหลายเวที

 

โดยจากการศึกษาในต่างประเทศพบว่า ประเทศญี่ปุ่นที่มีการจัดเก็บภาษีผู้โดยสารขาออกนอกประเทศ (ซาโยนาระ แท็กซ์) ทั้งทางอากาศและทางเรือคนละ 1,000 เยน (ราว 300 บาท) จากทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติ รวมถึงไทยควรจัดเก็บในอัตราที่เหมาะสมเท่าไร เก็บขาเข้าหรือขาออกประเทศ

 

เบื้องต้นมองว่าอาจจัดเก็บไม่เกิน 100 บาทต่อคนต่อทริป แต่ยืนยันว่าจะเน้นเก็บตามความจำเป็นและส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวน้อยที่สุด โดยประมาณการณ์เบื้องต้นว่า หากจัดเก็บคนละ 100 บาท จะทำให้รัฐจัดเก็บค่าประกันภัยรวมได้ราว 3,800 ล้านบาท อ้างอิงจากฐานตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ 38 ล้านคนต่อปี เงินที่ได้จากการจัดเก็บคือการนำเงินส่วนนี้ไปซื้อกรมธรรม์ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ และนำมาพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

 

โดยหลังจากกฎหมายฉบับนี้ผ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะทำให้รัฐสามารถนำเงินส่วนนี้ไปซื้อกรมธรรม์คุ้มครองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้แบบครอบคลุมทุกคน โดยไม่รบกวนเงินภาษีจากประชาชนไทย เนื่องจากในแต่ละปี รัฐต้องแบกรับค่ารถฉุกเฉิน ค่ารักษาพยาบาล ค่าจัดการศพนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเรียกเก็บจากใคร ก็ไม่มีใครจ่าย ราว 300 ล้านบาทต่อปี

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eITu3LgP2MU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ