26 พ.ค. 2562
7,869 ครั้ง

งูเห่าโผล่! พรรคขั้วประชาธิปไตยคะแนนหาย สั่ง 7 พรรคตรวจตราหางูเห่า 'ธนาธร' ยอมรับอำนาจเงินมีพลังมาก

ภายหลังการประชุมสภานัดแรก วาระการเลือกประธานสภา ผลปรากฎว่า นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 258 คะแนน ชนะโหวตได้เป็นประธานสภา ส่วน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้ 235 คะแนน และมีงดออกเสียง 1 คะแนนนั้น พบว่างูเห่าเกิดขึ้นแล้ว ขั้วฝ่ายประชาธิปไตยคะแนนหาย 7 คะแนน จาก 244 เหลือเพียง 235 คะแนน 
 
ด้าน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า คะแนนที่เพิ่มมานั้นไม่ทราบเหมือนกันว่ามาจากฝั่งใด ขณะที่ นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ เผยว่า การลงมติไม่เห็นด้วยให้เลื่อนการเลือกประธานสภานั้นเป็นความตั้งใจโหวตสวน 
 
ส่วน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าขณะนี้งูเห่าเกิดขึ้นแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะมีสิ่งใดโน้มน้าวจูงใจอะไรอย่างไรหรือไม่ แต่การจะพิสูจน์ผ่านการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯที่ผ่านมาว่าเป็นใครบ้างคงลำบาก 7 พรรคเราต้องรับผิดชอบร่วมกัน หลังจากนี้ทั้ง 7 พรรค คงต้องไปตรวจตราดูว่ามีร่องรอยอะไรหรือไม่ ไปดูสมาชิกพรรคให้เข้มแข็งขึ้น
 
ด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ส.ส.งูเห่าที่ไปลงมติให้ฝั่งพลังประชารัฐนั้น เป็นปัญหาของทั้ง 7 พรรค ที่ตอนนี้ตอบได้ยาก อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และทำให้ประชาชนได้เห็นแล้ว ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าเป็นใคร
 
ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ที่คาดกันว่ามีงูเห่า เท่าที่ดูมีเสียงขาดไป 7 เสียง และก็อยากยืนยันว่าไม่มี ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ และหากพูดไปก็เหมือนกล่าวหาคนอื่น ซึ่งไม่อยากกล่าวหาใครหรือพรรคไหน แต่คงต้องพูดตรง ๆ ว่า วันนี้มีเสียงตกหล่นจริง ๆ และยอมรับว่าอำนาจเงินมีพลังมาก ซึ่งอนาคตใหม่จะทำให้ประชาชนเห็นด้วยการสู้ให้สุดทาง
 
ส่วน นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ยอมรับว่าหลังจากโหวตเลือกประธานรัฐสภาแล้ว มีเสียงวิจารณ์ ว่ามี 1 ในพรรคอนาคตใหม่ เป็นงูเห่า โดยยืนยันว่า ลูกพรรคเดินไปในทิศทางเดียวกัน แต่สูตรคณิตศาสตร์การเมือง ไม่สามารถประเมินบวกลบฝั่งเดียวได้ เพราะอาจมีงูเห่าจากขั้วตรงข้าม มาทางนี้ก็ได้ ซึ่งยอมรับว่าทางพรรคอนาคตใหม่ ได้ทาบทาม ส.ส. จากขั้วตรงข้ามมาหลายคน แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ถึงจำนวน แต่ยอมรับว่าไม่ได้เป็นสัญญาลายลักษณ์อักษร หรือการใช้เงินซื้อ ใช้แต่ความเชื่อใจ เพราะเป็นการลงคะแนนแบบลับซึ่งไม่สามารถประเมินได้
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :   https://youtu.be/MPRhTtL5GG4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ