26 พ.ค. 2562
2,145 ครั้ง

'พุทธิพงษ์' เผยหลังเลือกรองประธานสภาเสร็จ จะประเมินอีกครั้งเรื่องเทียบเชิญพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการเดินสายพูดคุยกับพรรคการเมืองเพื่อเทียบเชิญร่วมจัดตั้งรัฐบาลว่าจะมีความชัดเจนในเร็ว ๆ นี้ โดยมติการโหวตเลือกประธานสภาฯเมื่อวานนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่สะท้อนให้เห็นพันธมิตรที่จะมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลชัดเจน ทั้งในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคการเมืองขนาดเล็ก 
 
โดยยืนยันเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร และมีเสถียรภาพ เพราะมีอย่างน้อย 251 เสียง และเชื่อว่าอาจจะมีมากกว่านั้น โดยประเมินจากผลการเลือกประธานสภาเมื่อวานนี้ แม้ว่าจะมีข้อกังวลจากบางฝ่ายเรื่องเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งตัวเลขของเมื่อวานนี้ก็แสดงให้เห็นชัดเจนแล้ว ยืนยันว่าจำนวนเสียงที่โหวตเลือกประธานสภาเมื่อวานนี้มาจากการพูดคุยกับพรรคที่จะมาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล จึงไม่กังวลเรื่องเสียงปริ่มน้ำ และย้ำว่าจะได้เสียงข้างมากในการบริหารประเทศ แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องของการสืบทอดอำนาจ แต่ท้ายที่สุดก็ผ่านกระบวนการเลือกตั้งมา
 
ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุมเลือกรองประธานสภาในวันนี้จะประเมินอีกครั้งหนึ่งเรื่องของการเดินสายเชิญพรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยจะแจ้งเรื่องสถานที่การแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาลให้ทราบ ยืนยันทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 
 
ส่วนเรื่องการจัดสรรโควตารัฐมนตรีระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่าทำเป็นขั้นเป็นตอน โดยหลังจากโหวตเลือกตำแหน่งประธานสภาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการรอการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งประธาน และรองประธานสภา จากนั้นก็รอการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และตามด้วยการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี 
 
พร้อมปฎิเสธเกิดความขัดแย้งภายในพรรคจากเสียงโหวตเลือกประธานสภาที่มีการโหวตผิดโหวตถูก โดยระบุว่าเป็นวิธีตามขั้นตอนการลงคะแนนและเป็นวิธีในการรวมคะแนน ถือว่า มีความสำคัญมากหลังจากที่มีการพูดคุยกับพรรคแนวร่วม เป็นการตรวจสอบคะแนนให้เกิดความชัดเจน ไม่ให้มีความผิดพลาด ยืนยันว่าเป็นไปตามที่พรรคพูดคุยไว้ทุกอย่าง ซึ่งท้ายที่สุดผลที่ออกมาก็เป็นไปตามที่ตั้งใจคือเสียงข้างมากในสภา
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :   https://youtu.be/2ow21BTWa4k
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ