26 พ.ค. 2562
4,149 ครั้ง

ยอดผู้เสียชีวิตบนยอดเขาเอเวอเรสต์เพิ่มขึ้นอีก 4 ราย เหตุจำนวนนักปีนเขาล้นเกิน

ยอดผู้เสียชีวิตบนยอดเขาเอเวอเรสต์เพิ่มขึ้นอีก 4 ราย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เนื่องจากจำนวนนักปีนเขาที่ล้นเกิน ส่งผลให้เกิดจราจรติดขัดตามเส้นทางต่าง ๆ และต้องติดค้างอยู่ในเขตอันตรายนานหลายชั่วโมง
 
จนถึงขณะนี้มีนักปีนเขาเสียชีวิตบนยอดเขาเอเวอเรสต์แล้วทั้งหมด 8 ราย เพิ่มจากวันศุกร์ที่แล้วมา 4 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวอินเดีย 2 คน เนปาล 1 คน ที่ปีนจากฝั่งของประเทศเนปาล และชาวออสเตรีย 1 คน ที่เสียชีวิตระหว่างกลับลงจากยอดเขาทางฝั่งเหนือของทิเบต
 
ทางการเนปาลเผยว่าได้ออกใบอนุญาตสำหรับการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้มากเป็นประวัติการณ์ถึง 381 ราย และได้รับเงินจากการออกใบอนุญาตรายละ 1 หมื่น 1 พันดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3 แสน 5 หมื่นบาท นับเป็นรายได้สำคัญสำหรับประเทศยากจนบนเทือกเขาหิมาลัยแห่งนี้
 
สำหรับช่วงฤดูใบไม้ผลิ สภาพอากาศที่เหมาะกับการปีนเขาอย่างปลอดภัยนั้นสั้น และในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ก็จะหมดเวลาปีนแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์แห่งนี้แห่แหนกันมากระจุกตัวบนยอดเขา อันเป็นสาเหตุให้เกิดการจราจรติดขัด และทำให้หลายทีมต้องรอ ติดค้างอยู่เหนือเดธโซน หรือเขตมรณะเป็นเวลานานเพิ่มความเสี่ยงที่จะโดนหิมะกัด เกิดป่วยในพื้นที่สูง หรือเสียชีวิต
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ