30 พ.ค. 2562
15,373 ครั้ง

ทะเลสีเลือด! ชาวหมู่เกาะแฟโร เริ่มเทศกาลล่าวาฬนับร้อย เมินเสียงวิจารณ์ทารุณสัตว์

ครบรอบ 1 ศตวรรษประเพณีสุดสะพรึงของชาวประมงหมู่เกาะแฟโร เปลี่ยนทะเลเป็นสีเลือด ด้วยการสังหารวาฬจำนวนมาก โดยการหั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจนตายเกลื่อนฝั่ง
 
 
เหตุการณ์ทะเลสีเลือดครั้งนี้ เกิดขึ้นในเมืองหลวงทอร์ชาว์น ของหมู่เกาะแฟโร ประเทศเดนมาร์ก โดยมีชาวบ้านต่างมามุงดูการล่าวาฬจำนวนมาก มีการนำเนื้อและไขมันไปทำเป็นอาหาร ทั้งต้ม และนำมาทำเป็นสเต็ก
 
ทั้งนี้ก่อนเกิดเหตุสลด วาฬฝูงนี้กำลังอพยพอยู่แถวแนวชายฝั่งของดินแดนเดนมาร์ก ก่อนที่ชาวประมงจะตีวงล้อมฝูงวาฬไว้ด้วยเรือและต้อนพวกมันไปที่ชายฝั่งดังกล่าวแล้วจัดการฆ่า
 
 
ในแต่ละปี วาฬประมาณ 100,000 ตัวจะว่ายอยู่ใกล้กับหมู่เกาะแฟโร ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือระหว่างนอร์เวย์และไอซ์แลนด์ และประกอบด้วยหมู่เกาะเล็ก ๆ จำนวน 18 เกาะ โดยในแต่ละปีนั้น ชาวแฟโรจะทำการล่าวาฬโดยเฉลี่ย 800 ตัว ซึ่งการล่าวาฬนี้เป็นไปตามกฎหมายของแฟโร นักล่าทุกคนจะต้องมีใบอนุญาตการล่าสัตว์
 
The Blue Planet Society (กลุ่มรณรงค์เพื่อยุติการเอาเปรียบสัตว์ทะเล) ออกประณามถึงการสังหารนี้ และเขียนในแถลงการณ์ ว่า "วาฬราว 130-150 ตัว และโลมาขาว 10-20 ตัวถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมและโหดร้ายในหมู่เกาะแฟโรภายใน 1 วัน เพียงเพื่อเป็นอาหารในหมู่เกาะเหล่านี้”
 
ซึ่งหมู่เกาะแฟโรเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเดนมาร์ก เป็นประเทศในสหภาพยุโรป ซึ่งกำหนดให้วาฬและโลมาขาวให้เป็นสัตว์คุ้มครอง
 
แต่อย่างไรก็ตามแม้การกระทำเช่นนี้จะเป็นสิ่งที่ผิดในสหภาพยุโรป แต่ชาวแฟโรก็ยังคงประเพณีนี้ต่อไปในทุก ๆ ปี เป็นประเพณีสืบทอด
 
 
 
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.mirror.co.uk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ