01 มิ.ย. 2562
1,047 ครั้ง

ปชป.นัดประชุมร่วม 4 มิ.ย.นี้ ถกมติร่วมรัฐบาล ยันไม่มีฟรีโหวต

ความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวที่พรรค โดยย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้ยื้อการร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ต้องการความชัดเจน จากพรรคพลังประชารัฐก่อน ดังนั้นจึงขอ นัดประชุม กรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 4 มิถุนายน เวลา 13.00 น. 
 
ซึ่งขณะนี้ ยังไม่ทราบว่าพรรคจะมีไปในทิศทางใด เพราะต้องมติพรรค วันนี้จึงตอบไม่ได้ว่า จะเข้าร่วมหรือไม่ และจะต้องมีการนำ จุดยื่นนายอภสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ประกาศไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ในการหาเสียง มาประกอบการตัดสินใจด้วย 
 
ยืนยันว่าพรรคจะไม่มีฟรีโหวต เพื่อหาทางออกให้นายอภิสิทธิ์ แต่ทุกคนต้องปฎิบัติตามมติพรรค ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร ต้องเดินตามมติพรรค ไม่มีข้อยกเว้น และเงื่อนของพรรคประชาธิปัตย์ ในการเข้าร่วมรัฐบาล คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และนโยบายพรรคไปบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาล ส่วนวันที่ 4 มิถุนายน พรรคพลังประชารัฐ จะมีควาามชัดเจนหรือไม่ ในวันนั้น พรรคประชาธิปัตย์ก็จะมีความชัดเจนของพรรคอย่างแน่นอน
 
พรรคประชาธิปัตย์ ปรับภูมิทัศน์ เพื่อความเป็นศิริมงคลของพรรค หลังเปลี่ยนหัวหน้าพรรคคนใหม่ โดย มีการทาสี ฉากหลังพระแม่ธรณี สัญลักษณ์พรรคประชาธิปัตย์ 
 
โดยฉากหลังสีขาวจะทาเป็นสีเหลืองทองให้เป็นสีเดียวกับองค์พระแม่ธรณี ซึ่งเป็นทองเหลืองห่มผ้าสไบพื้นขาวขลิบทอง ปักลายดอกพิกุล สีเขียวขอบฟ้า สีประจำพรรค 
 
โดยนายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าการปรับภูมิทัศน์ พระแม่ธรณี ไม่เกี่ยวกับการปรับฮวงจุ้ย เพื่อเตรียมเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่ปรับปรุงเพราะพื้นหลังของพระแม่ธรณี ที่เป็นผนังตึกพรรค ร้าว ทำให้ต้องทำซ่อมแซ่ม ทาสีใหม่ จึงถือโอกาสทำสีไปพร้อมกัน และปูพื้นกระเบื้องที่สึกกร่อน ตามกาลเวลา ให้สวยงาม โดยใช้เวลาทำ 3 วัน ยืนยันว่า ว่าไม่ได้มีหมอดู หรืออาจารย์ ด้านฮวงจุ้ยแนะนำ แต่ทำเพื่อความสวยงาม และเป็นสิริมงคล
 
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พูดถึงประเด็นการเข้าร่วมกับ พปชร.ว่า ต้องไปเริ่มที่พรรคพลังประชารัฐก่อน เหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องเลื่อนการประชุมออกไป เพราะพลังประชารัฐต้องใช้เวลาทำให้เป็นหนึ่งเดียวกันเสียก่อน ต้องให้เวลาและโอกาสเขา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการแจ้งความคืบหน้าใดๆมาจาก พปชร.
 
เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐออกมาระบุว่าจะโหวตเลือกนายกฯก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยมาจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี นายจุรินทร์ บอกว่า ก็สุดแล้วแต่ ต้องให้เขาเป็นผู้ตัดสินใจ พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคขนาดกลางมีแค่ 53 เสียง ต้องเข้าใจสถานภาพตัวเองว่าอยู่ในฐานะไหน เรื่องนี้ยังไม่เคยคุยกันว่าจะต้องโหวตนายกฯก่อนแล้วค่อยจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ขอพูดตรงๆเป็นปัญหาของพลังประชารัฐ เป็นที่มาประชาธิปัตย์ต้องเลื่อนการประชุมร่วม 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/ngTfUhLs9XQ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ