05 มิ.ย. 2562
981 ครั้ง

'พีระวิทย์' พรรคไทรักธรรม ยื่นผู้ตรวจการฯ หลังชื่อหลุด ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ชี้พิรุธคะแนน ปชป.งอก

นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรม เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้พิจารณาและมีความเห็นเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาเพิกถอนประกาศกกต. เรื่องผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 พ.ค. และให้การประกาศรับรองตน กลับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อตามกฎหมาย

 

นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ตนได้รับผลกระทบจากที่ กกต.คำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ และประกาศผู้ได้รับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่คือ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี และน.ส.จิตภัสร์ ตั้น กฤดากร แต่เมื่อไปตรวจสอบพบว่ามีความผิดปกติของคะแนน โดยคะแนนของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ที่กกต.ประกาศเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ระบุปชป.ได้คะแนนรวมทั้งประเทศ 3,947,726 คะแนน ต่อมา กกต.สั่งให้นับคะแนนใหม่ในเขต 1 นครปฐม คะแนนรวมของปชป.ลดลง 50 คะแนน ใน 6 หน่วย 5 จังหวัด ปชป.ก็ได้คะแนนรวมมาใหม่ไม่ถึง 200 คะแนน

 

แต่วันที่ 8 พ.ค.ที่กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ ส.ส.เขตเลือกตั้งรวม 349 คน พบว่าปชป.มี 3,957,620 คะแนน จึงสงสัยว่าคะแนนของปชป. ทำไมจึงเพิ่มขึ้นจากวันที่ 28 มี.ค. ทั้งที่ในข้อเท็จจริง เมื่อนับใหม่และคะแนนได้น้อยกว่าเดิม แต่คะแนนรวมทำไมจึงเพิ่มขึ้นถึง 9,894 คะแนน

 

ความผิดปกติเหล่านี้ ทำให้ผม ต้องมาขอความเป็นธรรมกับผู้ตรวจฯ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะกกต.บอกว่า ภายใน 1 ปี ถ้าหากมีเรื่องร้องคัดค้านหรือมีเลือกตั้งใหม่ คะแนนและส.ส.จะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ก่อนหน้านี้ตั้งใจว่าจะยอมรับ ไม่ร้องเรียน แต่เมื่อประชาชนเห็นผลรวมของคะแนนที่มีการประกาศพบข้อสงสัย จึงขอให้ผมไม่ยอม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ej361PJfx34

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ