06 มิ.ย. 2562
31,463 ครั้ง

เตือนภัย! ไข้เลือดออกระบาดสูงสุดในรอบ 5 ปี ตายแล้ว 30 ราย พบ 5 จังหวัดน่าเป็นห่วง

กรมควบคุมโรคคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ต้นปี 2562 แล้วไข้เลือดออกจะมีการระบาดหนัก โดยอาจมีผู้ป่วยมากถึงแสนกว่าราย แต่มีสถานการณ์ที่น่ากังวลมากขึ้นเพราะว่าสภาพอากาศเมืองไทยเปลี่ยนแปลง

 

ทำให้ตอนนี้มีผู้ป่วยสูงกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 5 ปี มาตั้งแต่เดือนม.ค.-ก.พ. ล่าสุดมีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปี ถึงปัจจุบัน ประมาณ 2.3 หมื่นราย เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 30 ราย และยังอยู่ระหว่างสอบสวนโรคว่าเสียชีวิตเพราะไข้เลือดออกหรือไม่อีก 13 ราย นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

 

สำหรับพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง มีผู้ป่วยสูงสุด 5 จังหวัดได้แก่ กรุงเทพฯ นครราชสีมา อุบลราชธานี นครศรีธรรมราช ชลบุรี

 

จากการตรวจสอบพบว่าโรคไข้เลือดออกที่พบในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสเดงกี่สายพันธุ์ที่ 2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากที่สุดใน 4 สายพันธุ์ ยิ่งหากเป็นการป่วยไข้เลือดออกครั้งที่ 2 จะยิ่งมีความสัมพันธ์กับความรุนแรงของโรคมากขึ้น

 

วิธีการสังเกตอาการป่วยคือ หากมีไข้สูงลอย นาน 2 วันยังไม่ลดให้รีบไปพบแพทย์ และถึงแม้ไข้ลดแล้วก็ต้องดูด้วยว่าสภาพร่างกายผู้ป่วยเป็นอย่างไร ซึมลง ไม่มีเรี่ยวแรง หรือไม่ หากเป็นเช่นนี้ให้รีบกลับไปพบแพทย์ ไปซ้ำได้

 

พร้อมขอความร่วมมือคลินิก ร้านขายยา หากจะจอผู้ป่วยไข้สูง ขอให้หลีกเลี่ยงการจ่ายยากลุ่มเอ็ดเสด เพราะเสี่ยงทำให้เลือดออก เสียชีวิตได้ และขอทุกฝ่ายช่วยกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกันไม่ให้ยุงกัดด้วย 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/b78G4oISMNM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ