07 มิ.ย. 2562
3,041 ครั้ง

เจ้าอาวาสวัดดังฉุนขาด คว้าไม้ตะพดตีชาวบ้าน หลังถูกร้องเรียนบริหารเงินวัดไม่โปร่งใส

สมุทรสาคร-มีคลิปวงจรปิดเหตุการณ์ พระสาครมุนี เจ้าอาวาสวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) พระอารามหลวง ต.ท่าฉลอม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ใช้ไม้ตะพดตีเข้าที่บริเวณขาของนายธวัชชัย เยี่ยมสวัสดิ์ อายุ 35 ปี ชาวบ้านซึ่งกำลังเดินออกกำลังกายในวัด

 

ผู้บาดเจ็บเปิดเผยว่า ขณะที่ตนเองเดินออกกำลังกายแถวบริเวณโบสถ์ ได้ยินเสียงเจ้าอาวาสถามคนแถวนั้นว่าไอ้บอลอยู่ไหน หลังจากนั้นเจ้าอาวาสได้มองลอดลูกกรงโบสถ์มาจ้องหน้าตนเอง ได้บอกแม่ยายตนเองว่าไม่ต้องเข้าวัดมาด้วยกันอีก และจะแจ้งตำรวจจับ ซึ่งแม่ยายตนเองก็ได้ท้าให้ไปแจ้งความและมีการโต้เถียงกัน ตนเองจึงได้เดินออกมาจากโบสถ์ เมื่อเจ้าอาวาสเห็นตนเองก็เอาไม้ชี้หน้า และบอกว่ามึงมาไล่กูทำไม มึงนะเลว และก็ใช้ไม้ตีตามที่เห็นในคลิป

 

ทั้งนี้มูลเหตุของเรื่องเกิดขึ้นจาก ชาวบ้านตำบลท่าฉลอมและตำบลใกล้เคียง ไม่พอใจพฤติกรรมของเจ้าอาวาสรูปนี้โดยเฉพาะเรื่องการเงิน ที่บริหารแบบไม่โปร่งใสไม่มีบัญชีรายรับรายจ่ายมาชี้แจงพี่น้องประชาชน ชาวบ้านได้ยื่นเรื่องไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนา ศูนย์ดำรงธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีประเด็นให้ชี้แจง 10 ข้อ ก็คงต้องรอดูทางผู้ใหญ่ว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะเท่าที่ได้พูดคุยกับเจ้าอาวาส ท่านไม่ยอมชี้แจงใดๆทั้งสิ้นจนกว่าจะมีคำสั่งจากเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร

 

โดยประเด็นข้อสงสัย 10 ข้อ ประกอบด้วย

1.การใช้อำนาจให้พระภิกษุออกจากวัดโดยไม่เป็นธรรม

2. นำที่ดินของวัดปลูกบ้านให้คนใกล้ชิดอยู่โดยไม่มีการทำสัญญา ให้ใช้น้ำไฟของวัดฟรี

3.นำเงินวัดซื้อรถหลายคัน โดยใส่ชื่อของญาติและคนใกล้ชิด

4.บุกรุกที่ปาสงวนของทางราชการและถูกฟ้องในคดีอาญาและศาลตัดสินให้แพ้คดี

5.นำเงินวัดไปซื้อที่ดินที่จังหวัดราชบุรี โดยไม่ได้ใส่เป็นชื่อของวัด

6.ได้ทำการรื้อถอนพลับพลาที่ประทับรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งที่เสด็จมาทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน

7. ศูนย์ปฏิบัติธรรม วัดช่องลม 2 (สวนผึ้ง) ได้มีการประดับ พระปรมาภิไธยย่อ ภปร. ขึ้นด้านหน้าจั่วของพระอุโบสถโดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต

8.เจ้าอาวาสไม่ให้ความสำคัญกับอดีตเจ้าอาวาส มีการจัดงานวันคล้ายวันเกิดวันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี ลูกศิษย์มากัน แต่เจ้าอาวาสไม่เคยอยู่ร่วมงาน

9. เจ้าอาวาสสั่งให้ฆราวาสมาตบพระลูกวัดภายในวัด

10.บัญชีรายรับ-รายจ่ายของวัดไม่โปร่งใส

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Z17SxHQ89Bg

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ