11 มิ.ย. 2562
1,002 ครั้ง

ศรีสุวรรณ ให้ถ้อยคำ กกต. เอาผิดธนาธร-พรรคอนาคตใหม่ ปล่อยกู้ไม่ชอบด้วยกม.

ศรีสุวรรณ ให้ถ้อยคำ กกต. ร่วมชั่วโมง เอาผิดธนาธร-พรรคอนาคตใหม่ ปล่อยกู้ 110-250 ล้าน ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เตรียมร้องป.ป.ช. เอาผิด ผอ. สำนักราชกิจฯ ฐานไม่ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่ประกาศบัญชี ส.ว. สำรอง
 
นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าให้ถ้อยคำกับกกต.นานกว่า 1 ชั่วโมง กรณียื่นคำร้องว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ได้ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจำนวน 110 - 250 ล้านบาท โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่า มาให้ถ้อยคำ เพื่อยืนยันว่าการให้กู้ยืมเงินนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และต้องการร้องกล่าวโทษนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งหลักฐานที่นำมาแสดง ก็คือข่าวสารที่ได้ปรากฎจากสื่อมวลชน และคำให้สัมภาษณ์ของนายธนาธรเอง รวมทั้งได้ชี้ช่องให้กกต.ไปตรวจหลักฐานเพิ่มเติม จากรายงานบัญชีของพรรคการเมือง รวมถึงเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายเงินของพรรคการเมือง ซึ่งจะครบ 90 วันภายหลังการเลือกตั้งในเดือนมิถุนายนนี้ 
 
นายศรีสุวรรณ ยังได้วิจารณ์ถึงการจัดตั้งรัฐบาลที่ยังมีปัญหาเรื่องของโควตารัฐมนตรีว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนรับไม่ได้ เกิดการแย่งชิงเก้าอี้ โดยไม่คำนึงถึงเสียงของประชาชน แล้วมองข้ามประชาชนไปหลังจากที่เลือกตั้งเสร็จแล้ว 
 
สำหรับความคืบหน้าเรื่องการตรวจสอบกรณีที่คสช.ไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อสว.สำรองนั้น ก่อนหน้านี้ ได้ยื่นเรื่องต่อป.ป.ช.และผู้ตรวจการแผ่นดินไปแล้ว และในเร็วๆนี้จะยื่นเรื่องกับป.ป.ช.เพิ่มเติมอีก เพื่อเอาผิดผู้อำนายการสำนักราชกิจจานุเบกษา เพราะไม่ยอมเอาเอกสารดังกล่าว เผยแพร่ให้สาธารณะได้รับทราบ ปิดยังซ่อนเร้น ถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งหากผู้อํานวยการสํานักราชกิจจานุเบกษา จะกล่าวอ้างว่าไม่ได้ประกาศบัญชีสว.สำรอง เพราะผู้มีอำนาจได้สั่งการไว้ ก็ให้นำเรื่องดังกล่าวนี้ไปชี้แจงต่อป.ป.ช.ต่อไป พร้อมเตือนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หากจะคอยทำหน้าที่เป็นหนังหน้าไฟให้รัฐบาลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ก็เท่ากับเป็นบุคคลที่ไม่เคารพกฎหมาย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ