18 มิ.ย. 2562
1,266 ครั้ง

จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบสวนเสือในภูเก็ต หลังถูกวิจารณ์ล่ามโซ่เสือให้ นทท.เซลฟี่

ภูเก็ต-จากการณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพวีดีโอความยาวประมาณ 20 วินาที ซึ่งเป็นภาพเกี่ยวกับเสือโคร่งขาดใหญ่ถูกล่ามโซ่ไว้กับพื้นที่ก่อฐานขึ้นเป็นวงจำกัด ซึ่งในคลิประบุว่าเป็นสวนสัตว์แห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต โดยเสือที่ล่ามไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้าชมถ่ายรูปเซลฟี่ซึ่งถูกมองว่าเป็นการทรมานสัตว์โดยมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

 

ต่อมาทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงตรวจสอบ พบภายในสวนสัตว์มีเสือ 15 ตัวและเสือตัวที่อยู่ในคลิปมีการล่ามโซ่ไว้จริง ทั้งนี้ผู้จัดการสวนสัตว์ชี้แจงว่าเพื่อป้องกันความปลอดภัย ขณะนักท่องเที่ยวถ่ายรูปกับเสือแต่จากการตรวจสอบพบว่าเสือมีสุขภาพดีไม่มีอาการเครียด และทางเจ้าหน้าที่ได้ให้ทางสวนสัตว์นำเสือไปขังไว้ในกรงตามปกติ ไม่ให้นำออกมาล่ามไว้แบบเดิมเพื่อความเหมาะสม ซึ่งทางสวนสัตว์ก็ได้ทำตามสวนเสือทั้ง 15 ตัวตรวจสอบพบเป็นเสือเลี้ยงถูกต้องตามกฏหมาย

 

ซึ่งผู้จัดการสวนสัตว์กล่าวว่า สวนสัตว์แห่งนี้เป็นสวนสัตว์ของเอกชน ผู้รับบริการที่เข้ามาท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องการมาถ่ายภาพ กับสัตว์ชนิดต่างๆ ผู้ที่ชื่นชอบก็จะถ่ายภาพกับสัตว์ โดยส่วนใหญ่ ไม่ได้มองว่าการล่ามโซ่สัตว์เป็นการทรมานสัตว์ แต่ถือเป็นมาตรการความปลอดภัยให้แก่ตัวนักท่องเที่ยว

 

โดยเฉพาะเสือเนื่องจากเสือเป็นสัตว์ที่ไว้ใจไม่ได้ มีอารมณ์แปรปรวน ที่ไม่อาจคาดเดาได้โดย ผลกระทบที่เกิดขึ้นเกี่ยวเนื่องด้านรายได้ เพราะรายได้ของสวนสัตว์มาจาก หลายๆส่วน อาทิ จาก การเก็บค่าผ่านประตู, การขายอาหารสัตว์ และจากการถ่ายรูป เนื่องจากสวนสัตว์เป็นของเอกชนจึงไม่ได้รับการสนับสนุนเงินจากภาครัฐ

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/uAB484Mbdkw

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ