21 มิ.ย. 2562
8,399 ครั้ง

จับแท็กซี่ขี้โกง ดัดแปลงมิเตอร์ติดเทอร์โบ คิดเงิน นทท.อังกฤษจากสุวรรณภูมิ-ข้าวสารเกือบ 4 พัน

เจ้าหน้าที่จับกุมนายเสวยคือ พุฒิสาร อายุ 57 ปี คนขับรถแท็กซี่สาธารณะ สีชมพู ทะเบียน ทษ 407 กรุงเทพมหานคร ผู้ต้องหาในคดีแก้ไขดัดแปลง ดัดแปลงมาตรมิเตอร์ และเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง

 

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับร้องเรียนจาก MR.JAMES ALEXANDER LOAKES นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ว่าถูกแท็กซี่สาธารณะเรียกเก็บค่าโดยสารเกินอัตรา ผู้เสียหายได้เล่าว่า ได้โดยสารรถแท็กซี่สาธารณะจากสนามบินสุวรรณภูมิ ช่องโดยสารที่44 เพื่อเดินทางไปยังถนนรามบุตรี กรุงเทพมหานคร ซึ่งคนขับได้กดมิเตอร์โดยสารแต่เมื่อถึงที่หมาย ค่าโดยสารที่ปรากฏบนมิเตอร์ เป็นจำนวนเงิน 3,985 บาท ตนจึงเชื่อว่าจะถูกหลอก จึงได้เข้าร้องเรียน

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบกับศูนย์รถแท็กซี่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จนทราบว่าผู้ขับขี่รถแท็กซี่คันดังกล่าวคือนายเสวย จึงได้ติดตามตัวมาตรวจสอบ พบมิเตอร์ภายในรถพบว่ามีการดัดแปลงมาตรวัดมิเตอร์ และติดตั้งวงจรไฟฟ้าสวิตซ์ลับบริเวณคันเกียร์ของรถแท็กซี่คันดังกล่าว โดยอาศัยช่วงที่ผู้โดยสารเผลอไม่ทันสังเกต กดปุ่มสวิตซ์ลับ เพื่อเพิ่มราคาค่าโดยสารบนมิเตอร์โดยไม่รู้ตัว

 

จากการสอบสวนนายเสวย ผู้ต้องได้ให้การรับสารภาพว่าได้มีการดัดแปลงมาตรวัดมิเตอร์เพื่อให้ค่าโดยสารเพิ่มขึ้นจริง โดยอ้างว่าจำมาจากคนขับในวงการแท็กซี่ และลงมือดัดแปลงด้วยตัวเอง เบื้องต้นทางสนามบินสุวรรณภูมิ ได้ทำการเบิกถอนใบอนุญาตเข้ามารับส่งผู้โดยสารภายในสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง

 

ทางกรมการขนส่งทางบก จึงเรียกตัวไปทำการอบรมจำนวน 3 ชั่วโมง พร้อมทั้ง สั่งปรับในข้อหาแก้ไขดัดแปลงดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบ (ดัดแปลงมาตรมิเตอร์) โดยจะมีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท และข้อหา เรียกเก็บค่าโดยสารหรือค่าบริการ เกินอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวง ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท ตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ.2522 เบื้องต้นกรมการขนส่งทางบก ได้สั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของผู้ต้องหาเป็นเวลา 3 เดือน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/e5bvM-0fZPE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ