27 มิ.ย. 2562
3,735 ครั้ง

เด็ก ม.4 สุดแกร่ง บ้านยากจน ต้องข้ามลำห้วยทางลำบาก 30 กม. ตั้งใจมาเรียนไม่ขาด

กาญจนบุรี - ครูสาว ร.ร.ไทรโยคน้อยวิทยา เผยเรื่องราวความอุตสาหะของนายทนงศักดิ์ (ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง) อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ต้องฝันฝ่าอุปสรรคในการเดินทางมา ร.ร.ไกลกว่า 30 กม. อีกทั้งเส้นทางยากลำบากมาก

 

ต้องตื่นเตรียมตัวเพื่อไปโรงเรียนตั้งแต่ตี 5 แล้วเดินข้ามลำห้วยไปขึ้นรถฝั่งตรงข้ามลำห้วย โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนจะประสบปัญหามาก เพราะน้ำในลำห้วยจะไหลเชี่ยว ก่อนขึ้นโดยสารมากับรถรับส่งนักเรียน ซึ่งใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง เป็นความยากลำบากในการเดินทางเป็นอย่างมาก แต่ก็มีใบหน้าที่ยิ้มแย้มตลอดเวลาในโรงเรียน

 

โดยบ้านของนายทนงศักดิ์ อยู่กัน 4 คน ฐานะยากจน ปลูกในลักษณะกระต๊อบ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องจุดเทียนอ่านหนังสือ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ช่วงหน้าฝนก็ไม่สามารถกันฝนสาดได้ โดยเบื้องต้นในวันที่ 29 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ทางโรงเรียนและผู้นำชุมชนรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นัดรวมตัวกับชาวบ้าน เพื่อจะสร้างสะพานข้ามลำห้วยให้สามารถได้เดินข้ามไป-มาได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

ทั้งนี้โตขึ้นใฝ่ฝันอยากเป็นทหารเพื่อมารับใช้ชาติ พร้อมฝากขอให้เพื่อนๆ ที่มีโอกาสดีกว่าได้ไปโรงเรียนอย่าขาดเรียน เพราแม้ตนจะยากลำบากแต่ไม่เคยย่อท้อกับอุปสรรคใดๆ มาเรียนตลอด ขาดเรียนบ้างในเวลาจำเป็นจริงๆ ไม่จำเป็น จะไม่ขาดเรียน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UIfS6mS01TE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ