29 มิ.ย. 2562
4,350 ครั้ง

โผ ครม.พลิกอีก ทำพปชร.ร้าวหนัก! 'กลุ่มสามมิตร' กดดันขน 30 ส.ส.ออกจากพรรค-ทวงสัจจะชายชาติทหารจาก 'บิ๊กตู่'

โผ ครม.จนถึงขณะนี้เกิดพลิกอีกรอบ ทำให้ตอนนี้ตามกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐร้าวหนัก เพราะโผที่พลิกอีกรอบ จะเป็นกรณีของสามมิตรที่ถูกกดดันอย่างหนัก กลายเป็นว่าตามรายงานข่าว นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาทหลุดโผ หลังจากที่ก่อนหน้านี้น่าจะได้ รมช.คลัง
 
ขณะเดียวกัน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ถูกสลับตำแหน่งอีก เดิมมีชื่อจะได้เป็น รมว.พลังงาน ตามโผ แต่กลับถูกสลับเป็น รมว.อุตสาหกรรม แทน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ 
 
นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ พูดถึงกรณีหลุดโผ ถึงขั้นใช้คำแรงว่า ผมนึกว่านายกฯเป็นชายชาติทหาร เป็นคนรักษาคำพูด และจะไม่ผิดคำพูดแน่นอน
 
และล่าสุดนายอนุชา แถลงว่า ขอบคุณนายกฯอย่างสูงสำหรับโผ ครม.เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา มันจบไปแล้ว ที่ผ่านมาหัวหน้าพรรคก็บอกว่า จบแล้ว ห้ามมีการเปลี่ยนแปลงเป็นเด็ดขาด และในโผนั้นมีเชื่อผมเป็น รมช.คลัง มีชื่อนายสุริยะ รมว.พลังงาน ผมคิดว่านายกฯคงทราบดี และคงรู้ถึงการทำงานที่ผ่านมาของพวกเรา ที่พวกเราได้ทุ่มเท ที่พวกเราได้หามรุ่งหามค่ำทำงานเพื่อพรรค จนถึงวันเลือกตั้ง เพื่อหวังให้เพื่อน ส.ส.ทุกคนประสบความสำเร็จ
 
แต่ตอนนี้มีกระแสข่าวหนาหูว่าจะปรับเปลี่ยนตัวคนที่จะมาเป็นรัฐมนตรี ปรับเปลี่ยนถึงขั้นตัวผมหลุดจากโผไป ถ้าเป็นไปตามนั้น ผมคงเสียใจอย่างยิ่ง เสียใจแทนพี่ๆน้องๆของผมที่หลุดโผหรือถูกเปลี่ยนตำแหน่ง ส่วนตัวผมถ้าจะถูกปรับออกก็ยิ่งดี แต่ผมขอนายกฯอย่าเปลี่ยนตำแหน่งอื่นๆ
 
มีช่วงหนึ่งบอกว่าอีกข้อหนึ่งที่เป็นข้อสำคัญของการแถลงในวันนี้ มีกลุ่มการเมืองบางกลุ่มอยู่ภายในพรรคเดียวกับผม เป็นผู้บริหารเหมือนกับผม แต่คอยรังแกพวกผม พวกผมคือกลุ่มสามมิตร ทั้งๆที่พวกผมอยู่ พปชร.เหมือนกับคุณ เป็นลูกน้องนายกฯเหมือนคุณ และผมยังคอยรับใช้พวกคุณ ทำงานให้พวกคุณในทุกเรื่องที่คุณต้องการ จนพวกคุณประสบความสำเร็จ ให้พวกคุณเสวยสุข แต่ก็ยังใส่ร้ายกพวกผมต่อ นายกรัฐมนตรี และผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ใช้สื่อมาโจมตี เสนอแต่เรื่องไม่ดีและเรื่องไม่จริงจนพวกผมเป็นที่น่ารังเกียจของทั้ง 2 คน ดังนั้นจึงขอให้หยุดการกระทำ และเตือนด้วยความหวังดี เพราะเมื่อพวกผมทนไม่ได้จะแฉข้อมูลสำคัญให้เป็นข่าวดังระดับชาติแน่ 
 
ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ตอนแรกมีชื่อเป็น รมว.พลังงาน อาจถูกสลับเก้าอี้กับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่มีชื่อเป็น รมว.อุตสาหกรรม โดยคำสั่งของผู้มีบารมีในรัฐบาล 
 
หลังมีข่าวออกมานายสุริยะ บอกว่า ไม่พอใจเป็นอย่างมาก ธุรกิจของตัวเองมีความเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมด้วย ถ้าต้องไปนั่ง รมว.อุตสาหกรรม จะทำให้อาจตกเป็นเป้าโจมตีว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน 
 
ไม่พอใจการตัดสินใจของผู้มีบารมีในรัฐบาลอย่างหนัก ล่าสุดได้หารือกันภายในกลุ่มและเตรียมเจรจาหาข้อสรุปเรื่องนี้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อีกครั้ง ถ้ากลับคำพูดที่เคยให้ไว้ ทางกลุ่มพร้อมทบทวนท่าทีการทำงาน
 
นายสุริยะ บอกอีกว่า งงมากเมื่อนายกฯถามว่าคุณรู้หรือยังคุณอยู่กระทรวงไหน ผมก็ตอบว่า รมว.พลังงาน นายกฯแย้งขึ้นมาทันทีว่า ไม่ใช่ คุณอยู่ รมว.อุตสาหกรรม ส่วน รมว.พลังงาน เป็นของนายสนธิรัตน์ มีการตกลงกันไปแล้ว นายกฯยังย้ำว่าไม่ต้องสลับไปสลับมาแล้ว ไม่ต้องให้ใครโทรมาหาผมอีก
 
นี้เป็นเรื่องแปลกประหลาดเพราะว่าเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา นายกฯยังเรียกเข้าไปพบที่บ้าน แจ้งรายชื่อผู้ที่ได้เป็นรัฐมนตรีทั้งหมดแล้ว วันนั้นายอนุชา ก็ได้โควต้า รมช.คลัง แต่มาวันนี้ชื่อกลับหายไป ไม่เข้าใจว่าทำไมนายกฯเปลี่ยนชื่อไปมาแบบนี้ 
 
วันนี้ผมขอไปสวดมนต์สงบสติอารมณ์ก่อนเพื่อจะได้คิดให้รอบคอบ แต่ส่วนตัวแล้วผมคงออกจากการร่วมรัฐบาล และจะไม่ขอยุ่งเกี่ยวเลยผมว่านาทีนี้ผมออกดีกว่า
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/I2erBmiAkXw

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ