03 ก.ค. 2562
2,086 ครั้ง

ผอ.รพ.แม่สอด แจงอีกมุม ยันญาติคนไข้ไม่ตั้งใจทุบกระจกห้องฉุกเฉิน-ด่าหมอเพราะรอนาน

ตาก-แพทย์หญิงอภิชาญา สุขประเสริฐ แพทย์แผนกอุบัติเหตุและเวชศาสตร์ โรงพยาบาลแม่สอด ได้โพสต์เรื่องราวกรณีมีญาติคนไข้คนหนึ่งไม่พอใจ คนไข้มีโรคประจำตัวเดิม ครั้งนี้มีอาการหลายวัน จึงมาตรวจช่วงดึก แต่ต้องรอคิวนานทำให้ไม่พอใจ บันดาลโทสะ ทุบประตูกระจกของ รพ.แตก และเข้ามาด่ากราดเจ้าหน้าที่ภายใน ทำให้เจ้าหน้าที่เสียกำลังใจในการปฏิบัติงาน

 

จากการตรวจสอบพบว่า เหตุเกิดช่วงเที่ยงคืนเศษ มีคนไข้ฉุกเฉินถูกทำร้ายร่างกาย จำนวน 3 ราย มาไล่เลี่ยกัน ทางทีมแพทย์ พยาบาล ก็ต้องรีบรักษาคนไข้ฉุกเฉินกลุ่มนี้ก่อน ซึ่งก็คงสร้างความไม่พอใจให้กับญาติผู้ป่วยรายนี้ ล่าสุด ทางโรงพยาบาลแม่สอด ได้ว่าจ้างช่างกระจกมาทำการเปลี่ยนประจกใหม่แล้ว

 

ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่หมดกำลังใจ ขณะนี้มีคนไข้มาที่ฉุกเฉินจำนวนมาก เนื่องจากโรคไข้ชิคุนกุนย่าและไข้เลือดออกกำลังระบาดคู่กัน ในขณะที่แพทย์และเจ้าหน้าที่มีเท่าเดิม คนไข้บางคนทนรอไม่ไหว จึงโวยวายขึ้นและขอแซงคิว และทุบกระจกแตก พร้อมทั้งด่ากราดเจ้าหน้าที่

 

ด้าน นพ.ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผอ.รพ.แม่สอดชี้แจงว่า วันเกิดเหตุห้องฉุกเฉินมีเคสทำร้ายร่างกาย 3 ราย ระหว่างนั้นมีคนป่วยโรคภูมิแพ้ตัวเองและความดันสูงมาหาหมอ เกิดอาการเกร็ง ญาติจึงเข้าไปบอกเจ้าหน้าที่ แล้วได้ดันประตูกระจกห้องฉุกเฉินด้วยความแรงจึงทำให้แตก ซึ่งไม่ใช่ความตั้งใจที่จะอาละวาดและทุบกระจกแต่อย่างใด ทางรพ.ไม่ได้เอาเรื่องญาติคนไข้คนนี้แต่อย่างใด ตอนนี้ได้ให้ช่างมาเปลี่ยนกระจกใหม่แล้ว จากวงจรปิดจะเห้นชัดว่าญาติคนไข้ไม่มีเจตนาทำลายทรัพย์สิน

 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ประจำแผนกฉุกเฉิน รพ.แม่สอด ต้องประกาศให้ผู้ป่วยรับทราบว่า ขณะที่มีคนไข้จำนวนมาก แผนกฉุกเฉินมีแพทย์เพียง 2 คน เท่านั้น ไม่สามารถรับรักษาได้ทันที ต้องให้ผู้ป่วยอาคารโคม่ารับรักษาก่อน ผู้ป่วยโรคทั่วไป อาจต้องใช้เวลานาน 4-6 ชั่วโมง ผู้ป่วยที่มาแล้วให้ลงรายชื่อและรออยู่ที่แผนกคัดกรอง

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า บริเวณอาคารฉุกเฉินอยู่ในภาวะวิกกฤตหนัก มีคนไข้ล้นมากกว่า 150-200 ราย ทยอยมาต่อเนื่อง ทั้งคนไทยและชาวเมียนมา อาการต่างหนักเบาตามสภาพการณ์ ต่างเดินทางเข้ามารับการรักษา รถกู้ภัย รถฉุกเฉิน ก็ขนผู้ป่วยมาแทบทุก 20-15 นาที ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถรับมือกับผู้ป่วยจำนวนมากได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/oYNtRBxdefc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ