10 ก.ค. 2562
2,895 ครั้ง

แม่ร้อง 'ปวีณา' หวั่นลูกพิการ หลังพาไปฉีดวัคซีน แต่ขาซ้ายอ่อนแรงขยับไม่ได้

นายเชียร โสภาพิณ อายุ 42 ปี และนางนงนุช ลิ้มสายชลไพศาล อายุ 37 ปี ชาว อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี อุ้มลูกสาววัย 6 เดือน เข้าร้องเรียนต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ระบุว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนได้พาลูกขณะนั้นอายุ 2 เดือนเศษ ไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ตับอักเสบ คอตีบ ไอกรน และหยอดวัคซีนป้องกันโปลิโอ ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) แห่งหนึ่งตามกำหนด

 

ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต. คนหนึ่งได้อุ้มลูกของตนเข้าไปฉีดวัคซีนภายในห้อง โดยฉีดเข้าที่หน้าขาซ้าย 1 เข็ม หลังกลับมาบ้าน ก็ไม่มีอาการผิดปกติอะไร แต่พอผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ พบว่าขาข้างซ้ายผิดปกติมีอาการอ่อนแรงขยับไม่ได้ จนปัจจุบันลูกสาวอายุ 6 เดือน อาการยังไม่ดีขึ้น โดยพบว่าขาซ้ายข้างดังกล่าวยกไม่ขึ้น

 

ซึ่งตนได้ไปถามเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ว่าหมอคนไหนฉีดวัคซีนให้ลูกของตน แต่ถูกบ่ายเบี่ยงจนถึงวันนี้ยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนฉีด โดยเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต. บอกเพียงว่าจะรักษาอย่างเต็มที่ จากนั้นได้พาลูกไปตรวจที่ รพ.พหลพยุหเสนา เบื้องต้นแพทย์บอกว่า เด็กอาจจะยังเจ็บที่ขาซ้ายจากการฉีดวัคซีน

 

จากนั้นแพทย์ได้นัดไปดูอาการอีกครั้งในวันที่ 3 เม.ย. แพทย์แนะนำให้พยายามยกขาลูกบ่อย ๆ แพทย์ให้ยารักษาก่อนจะนัดไปดูอาการอีกครั้งในวันที่ 10 เม.ย. แพทย์ได้ทำการอัลตร้าซาวน์ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ทั้งร่างกาย พร้อมกับสแกนสมองด้วย ช่วงนั้นต้องนอน รพ. 3 คืน เพื่อรอฟังผลและรักษาฝีที่ก้นด้วย

 

หลังจากนั้นแพทย์ รพ.พหลพยุหเสนา ส่งตัวรักษาต่อที่ รพ.ราชบุรี ตรวจคลื่นไฟฟ้าที่ขาซ้ายทั้งท่อนบนและล่าง เบื้องต้นเรื่องขาซ้ายที่ไม่มีแรง แพทย์บอกอาจจะเกี่ยวกับวัคซีนที่ฉีด จากนั้นส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.รามาธิบดี แพทย์เจาะเลือดและทำการตรวจเบื้องต้น เจาะขากระตุ้นไฟฟ้า โดยแจ้งว่าอาการอาจจะเป็นเพราะเส้นประสาทช่วงไขสันหลังเริ่มเสื่อม ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับวัคซีนที่ฉีดส่งผลไปกระตุ้นทำให้มีอาการดังกล่าว ไม่มียารักษาต้องกายภาพบำบัดอย่างเดียว อาจจะดีขึ้นแต่ไม่หาย

 

พ่อของเด็ก กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือหาทางรักษาลูกของตนเพราะ หวั่นลูกกลายเป็นคนพิการ และอยากทราบถึงสาเหตุที่ลูกของตนเป็นเช่นนี้ ผ่านมา 3 เดือน ต้องกู้หนี้ยืมสินพาลูกไปรักษาหมดเงินค่าเดินทางจำนวนมาก อย่างไรก็ตามทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแจ้งว่าจะทำการตรวจสอบหาข้อเท็จจริง

 

เนื่องจากลูกเกิดมาร่างกายสมบูรณ์ แต่ทุกวันนี้ขาลีบลงเรื่อยๆ  เคยไปแจ้งให้ทาง รพ.สต. ที่ไปฉีดวัคซีนทราบเรื่อง ทาง ผอ. บอกว่าไม่เคยเจอเคสแบบนี้ ก่อนที่จะประสานไปยัง รพ. ในอำเภอเพื่อให้ตนพาลูกไปทำกายภาพบำบัด แต่ตนไม่สามารถพาลูกไปได้ทุกวัน โดยพาไปสัปดาห์ละ 3 วัน

 

ด้านนางปวีณา กล่าวว่า  ได้ประสานกับทางกระทรวงสาธารณสุขให้ช่วยตรวจสอบหาสาเหตุให้ชัดเจนและให้ความช่วยเหลือรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะหากรักษาไม่ได้ทันท่วงทีเด็กอาจจะต้องพิการไปตลอดชีวิต พร้อมหาแนวทางการป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำรอยกับเด็กคนอื่นๆ อีก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/b5krtsXT1kU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ