10 ก.ค. 2562
27,213 ครั้ง

มิจฉาชีพในคราบลูกค้า! ซื้อของยอดรวม 4 หมื่น ส่งสลิปปลอมให้ โอนจริงแค่ 2 บาท

เพจเฟซบุ๊กชื่อ ‘มั่นคง munkonggadget’ โพสต์ภาพสลิปการโอนเงินปลอมที่ลูกค้าส่งมาให้ดู แต่เมื่อเช็คยอดเงินแล้วพบว่า มีเงินเข้าเพียง 1 บาท พร้อมระบุข้อความว่า “สงสารเฮียเหอะ อย่าทำเลย (ฝากแชร์เตือนภัยทีนะ ฮือ ฮือ) (โอน 1 บาท แต่ทำสลิปปลอมแจ้งโอนหมื่นบาท)
 
 
ผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ ติดต่อไปยัง นายกมล พูลทรัพย์ เจ้าของเพจ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเปิดเพจขายสินค้าจำพวกอุปกรณ์ไอที เมื่อคืนวันที่ 8 ก.ค. มิจฉาชีพรายนี้ ทำรายการสั่งซื้อสินค้า 2 รายการ โดยรายการแรกสั่งสินค้า 22,980 บาท แต่โอนเงินเพียงแค่ 1 บาท 
 
 
รายการที่ 2 สั่งสินค้า 17,900 บาท และโอนเงินเพียงแค่ 1 บาท จากนั้นทำสลิปการโอนเงินปลอม 2 ใบส่งเข้ามายืนยันการชำระเงินทางข้อความเพจ เนื่องด้วยทางร้านมี sms alert เพียงธนาคารเดียว หากลูกค้าโอนเงินต่างธนาคารก็จะไม่มีการแจ้งเตือน
 
 
วันรุ่งขึ้น ด้วยความที่ทีมงานเร่งจะจัดส่งของให้ลูกค้าโดยเร็ว บวกกับความสะเพร่า ทีมงานจึงตรวจเช็คสลิปการโอนเงินทางข้อความเพจเท่านั้น โดยไม่ได้ตรวจเช็คยอดจากเว็บไซต์ธนาคารให้ละเอียด 
 
จากนั้นหลังจากแพ็คสินค้าใส่กล่องเรียบร้อย เตรียมรอบริษัทขนส่งมารับ หัวหน้าทีมออนไลน์ที่ลางานช่วงเช้าและเข้ามาทำงานช่วงเที่ยง ทำการตรวจสอบอีกครั้งจนพบว่า มียอดเงินโอนเข้า 2 ครั้งๆ ละ 1 บาท จึงรีบแจ้งให้ตนทราบ กระทั่งทำการระงับการส่งสินค้าไว้ได้ทัน
 
โดยทีมงานได้ติดต่อไปยังเบอร์ที่มิจฉาชีพรายนี้ให้ไว้ แต่ไม่มีคนรับสาย ที่ตนนำเรื่องราวโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์แก่ผู้อื่นเท่านั้น ซึ่งตนยังไม่ได้เสียหายอะไร ตนจึงไม่อยากแจ้งความ 
 
อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนสำหรับร้านค้าออนไลน์ ให้ตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนทำการส่งสินค้า จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้
 
 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ