10 ก.ค. 2562
1,409 ครั้ง

สธ.สั่งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง รพ. ปมให้ผู้ป่วยรอคิวนาน-ถูกแซงคิว สุดท้ายเสียชีวิต

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Jiratchaya Rangsaritwirachot โพสต์เรื่องราวของพ่อตนเองที่ ได้เข้าคิวรักษาตัวที่โรงพยาบาลเบตง จากอาการโรคชิคุนกุนยา ทำให้ปวดข้อเดินไม่ได้ เมื่อไปถึงพยาบาลให้นั่งรอบนรถเข็นหน้าห้อง แต่ให้คนที่เป็นหนักกว่าเข้าไปก่อน ทำให้นั่งรอ 3 คิว และถูกคนไข้ที่มาทีหลังแซงอีก 1 คิว จนพ่อมีอาการตัวเย็น ความดันตก ถึงได้เข็นเข้าห้องตรวจ ต้องปั๊มหัวใจนาน 40 นาทีไม่เป็นผล ทำให้พ่อเสียชีวิตในที่สุด
 
ต่อมา รพ.เบตง ชี้แจงว่า คนไข้เสียชีวิตเพราะช็อกจากการติดเชื้อ ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ สั่งเรียกประชุมและตรวจวงจรปิด ยันความดันผู้ป่วยที่จุดคัดกรองยังปกติ จึงให้นั่งคอยตามคิว ส่วนที่ถูกแซงคิวเพราะคนป่วยที่มาทีหลังมีอาการหนักกว่าจึงให้เข้าไปก่อน
 
ด้าน นพ.ยุทธนา รุ่งธีรานนท์ นายแพทย์ชำนาญการ อายุรแพทย์ ร.พ.เบตง ซึ่งเป็นแพทย์เจ้าของคนไข้ ได้ให้ข้อมูลว่า หลังจากได้รับตัวคนไข้จากห้องฉุกเฉินมาอยู่ในห้องไอซียู ประเมินอาการโดยรวม คนไข้อาการยังไม่คงที่ มีอาการมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจเต้นเร็วประมาณ 130 ครั้งต่อนาที ความดันต่ำ แพทย์ก็รีบช่วยดูแลรักษาอย่างเต็มที่ ส่วนสาเหตุที่คนไข้เสียชีวิตเนื่องจากมีภาวะช็อกจากการติดเชื้อทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ ประกอบกับคนไข้มีความดันลดลง
 
ล่าสุดวันที่ 10 ก.ค. 62 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ แต่เบื่องต้น สอบถามไปยังผู้ตรวจราชการเขต 12 ให้เร่งตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนโดยด่วน ที่ผ่านมาโรงพยาบาลไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาก่อน ชึ่งย้ำเสมอให้ทุกโรงพยาบาลเน้นการบริการ และคำนึงถึงชีวิตประชาชนเป็นหลัก แต่จะให้ความเป็นธรรมกับทั้่ง 2 ฝ่าย ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ชัดเจนอีกครั้ง
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ