11 ก.ค. 2562
2,398 ครั้ง

รุ่นพี่ ม.ดังสุพรรณ รับน้องโหดยามวิกาล บังคับกลิ้งกับพื้น-เตะขาเขียวช้ำ พ่อแม่เดือด "ส่งลูกไปเรียน ไม่ใช่ส่งไปโดนซ้อม"

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สามชุก  จ.สุพรรณบุรี ว่าถูกกลุ่มรุ่นพี่ในคณะรับน้องโหดยามวิกาลนอกมหาวิทยาลัย ด้วยการให้นอนกลิ้งเอาน้ำราดตัว ทำร้ายร่างกาย เตะบริเวณขาอ่อนเป็นรอยฟกช้ำ ปล่อยนั่งให้ยุงกัด บางคนแพ้ยุงผื่นขึ้นตามตัว แถมพูดจาหนาบคายข่มขู่ทำร้ายห้ามบอกใคร รุ่นน้องหวาดกลัวไม่กล้าไปเรียน

 

นักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 1 คนดังกล่าวเผยว่า ขณะนี้หวาดกลัวไม่กล้าให้ข้อมูลใด ๆ หลังก่อนหน้านี้ผู้ปกครองพาร้องเรียนสื่อแล้วโดนรุ่นพี่ข่มขู่ ซึ่งนักศึกษาหญิงคนดังกล่าวได้ลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สามชุก ให้การกับตำรวจว่า เวลาประมาณ 23.00 น.ของวันที่ 4 ก.ค.รุ่นพี่ได้เรียกรุ่นน้องปี 1 และชั้นปีที่ 2 จำนวน 20 กว่าคน เข้าไปหาที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เพื่อจะไปรับน้องในระบบของรุ่นพี่

 

เมื่อไปถึงได้แยกชายหญิง โดยให้รุ่นน้องผู้ชายถอดเสื้อและกางเกงออก ให้นอนลงกับพื้นกลิ้งทับกันจนครบทุกคน ส่วนรุ่นน้องผู้หญิงก็ให้นอนกลิ้งทับกันเช่นกัน รุ่นพี่ถามว่ายุงกัดมั้ย แล้วถามว่าเตะได้ไหม และกระซิบว่า “อย่าไปบอกใครนะไม่งั้นจะโดน” จากนั้นก็ปล่อยรุ่นน้องกลับที่พัก

 

โดยผู้ปกครองของนักศึกษาหญิงคนนี้หวั่นลูกสาวไม่ปลอดภัย จะให้ลาออกไปเรียนมหาวิทยาลัยอื่น ระบุว่า  “ส่งลูกไปเรียนไม่ใช่ส่งไปโดนซ้อม” ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก ลูกใคร ใครก็รัก อยากให้มหาวิทยาลัยจัดการอย่างถึงที่สุด มันเป็นความเชื่อรับน้องแบบผิด ๆ ผ่านมาอาจมีกิจกรรมแปลก ๆ แต่ไม่มีใครกล้าออกมาเปิดเผยเรื่องราว

 

นอกจากนี้มีนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 2 ก็ถูกรุ่นพี่เรียกไปรับกิจกรรมรับน้องเช่นกัน  บอกว่า ตนยินดีร่วมกิจกรรม แต่ไม่ใช่ลงไม้ลงมือทุบตีจนบาดเจ็บ อยากออกจากระบบรับน้องแบบนี้ เพื่อนคณะอื่นก็ไม่มีการรับน้องรุนแรงแบบนี้ ตนตั้งใจมาเรียนหาความรู้ แต่รุ่นพี่มีวิธีการรับน้องแบบไม่สร้างสรรค์มันเกินไป ตนไม่เห็นด้วย โดนมาตั้งแต่ปี 1 ขณะนี้เรียนอยู่ปี 2 ก็ยังโดนอีก

 

นักศึกษาชายชั้นปีที่ 2 อีกคน กล่าวว่า หากไม่เข้าระบบก็จะเป็นแกะดำโดนข่มขู่จากรุ่นพี่ วิงวอนให้มหาวิทยาลัยสอบสวนเรื่องดังกล่าว เพื่อหาแนวทางหรือมาตรการแก้ไข ไม่ใช่เฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น นี่คือสถานศึกษา หากไม่ดำเนินการรุ่นน้องปีต่อ ๆ ไป ก็จะถูกรุ่นพี่ริดรอนสิทธิเสรีภาพรับน้องด้วยความรุนแรงอีก  รุ่นน้องเป็นอะไรขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ

 

ผู้สื่อข่าวได้ไปคุยกับรุ่นน้องชั้นปีที่ 2 คนหนึ่ง เรียนอยู่สาขาที่มีการจัดกิจกรรมรับน้องดังกล่าว บอกว่า ข่าวที่ออกไปว่ารับน้องโหด จริง ๆ รุ่นพี่ไม่ได้ทำรุนแรงขนาดนั้น ไม่มีการขู่บังคับ รับน้องปกติเหมือนคณะอื่น ๆ อยู่ในกรอบตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ถ้าถึงขั้นทำร้ายร่างกายพวกตนก็คงไม่ยอม เรื่องที่เกิดขึ้นอาจมีเพื่อนหรือรุ่นน้องบางคนไม่พอใจกับกิจกรรมที่รุ่นพี่จัด ทำให้คณะ สาขาที่ตนเรียนเสื่อมเสีย อย่างนี้ใครจะกล้ามาเรียน

 

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวิทย์ วงษ์ยืน รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (วิทยาเขตสุพรรณบุรี) กล่าว จากการตรวจสอบพบว่าเป็นนักศึกษาสาขาวิศวกรรมโยธา โดยแอบพารุ่นน้องชั้นปีที่ 1 และ 2 ไปจัดกิจกรรมรับน้องนอกมหาวิทยาลัยในบ้านหลังหนึ่งช่วงกลางคืน โดยไม่แจ้งให้ทางมหาวิทยาลัยทราบ

 

ทั้งนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวน โดยวันนี้ (11 ก.ค.) จะเรียกรุ่นพี่และรุ่นน้องที่ทำกิจกรรมดังกล่าวทั้งหมดมาสอบถามข้อเท็จจริงพิจารณาลงโทษทางวินัยต่อไป ทางมหาวิทยาลัยจะไม่ปกป้องคนผิดอย่างแน่นอน ถ้าคนไหนผิดต้องลงโทษตามระเบียบเบื้องต้นทราบว่ารุ่นน้องที่โดนทำร้ายเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ส่วนจำนวนกี่คนนั้นยังไม่ชัดเจน ซึ่งต้องตรวจสอบว่ามีปัญหาส่วนตัวกันหรือไม่

 

ยอมรับว่ารุ่นพี่ทรุนแรงเกินกว่าเหตุ มีบางคนเท่านั้นที่หัวรุนแรง พร้อมแสดงความเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามช่วงนี้เป็นช่วงรับน้อง หลังเกิดเรื่องทางมหาวิทยาลัยสั่งให้งดทำกิจกรรมรับน้องทุกคณะไว้ก่อน แต่จะพิจารณาเป็นรายกรณีไป ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยเน้นย้ำตลอดให้จัดกิจกรรมภายในมหาวิยาลัยฯ อย่างสร้างสรรค์  ไม่ให้ใช้ความรุนแรง โดยกำหนดให้ทำกิจกรรมรับน้องในช่วงเย็นเท่านั้น

 

ขณะที่นายไพศาล บุรินทร์วัฒนา อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ สั่งการให้เข้าไปดูนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบแล้ว รวมถึงคุยกับผู้ปกครองทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว หากรุ่นพี่ทำผิดจริง ต้องถูกลงโทษแน่นอน กรณีทำร้ายร่างกายผู้อื่นให้ได้รับบาดเจ็บ มีโทษตั้งแต่ตัดคะแนนความประพฤติ พักการเรียน และถึงขั้นไล่ออก

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/cpRFBBN6NxU

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ