11 ก.ค. 2562
20,929 ครั้ง

'วิษณุ' ชี้'ธรรมนัส' เคยโดนคดียาเสพติด ตปท.ไม่กระทบคุณสมบัติ รมต. เหตุศาลไทยไม่ได้ตัดสิน

จากกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีเคยถูกศาลออสเตรเลียพิพากษาให้จำคุกและรัฐบาลไทยขอโอนตัวในสถานะนักโทษยาเสพติด ทำให้ถูกมองว่ามีคุณสมบัติไม่เหมาะสมต่อการเป็นรัฐมนตรี

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เหตุดังกล่าว ไม่มีผลในส่วนคุณสมบัติว่าเคยต้องคดี แต่เรื่องความประพฤติ มาตรฐานทางจริยธรรมถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งไม่มีเกณฑ์ชี้วัด อดีตเคยมี ส.ส.ต้องคำพิพากษาในต่างประเทศกรณีขนยาเสพติดเข้าฮ่องกง ไม่มีผลกระทบอะไรในส่วนของไทย ศาลไทยไม่ได้ตัดสิน แต่จะกระทบชื่อเสียง กรณีเคยถูกไล่ออกจากราชการแล้วได้กลับคืนในเวลาต่อมานั้น แล้วแต่ว่าถูกไล่ออกเพราะอะไร ถ้าถูกไล่ออกเพราะทุจริตไม่ได้ แต่ถ้าไม่ใช่ทุจริตไม่เป็นไร

 

หากแต่งตั้งไปแล้วเกิดปัญหาภายหลัง หากพบว่ามีปัญหาต้องทำให้ถูกหรือมิฉะนั้นก็ต้องพ้นไป ต้องแยกให้ออกระหว่างการตรวจสอบไม่ดี กับเป็นกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้น ถ้าตรวจสอบไม่ดีผู้มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าตรวจสอบดีแล้วแต่เป็นกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นหรือเพิ่งถูกตีความก็ว่ากัน ส่วนกรณีที่นายธรรมนัส มีชื่อเป็นเจ้าของบริษัท ได้รับโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล เข้าข่ายได้ประโยชน์จากกิจการหรือสัมปทานของรัฐหรือไม่ ต้องดูว่าปัจจุบันยังทำอยู่หรือไม่ ถ้าทำมาตั้งแต่ในอดีตไม่เป็นไร แต่ถ้ายังทำอยู่จะมีปัญหา

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/0I_S6yL45eg

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ