15 ก.ค. 2562
930 ครั้ง

รัฐบาลเบรค 'แก้รัฐธรรมนูญ' ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน อ้างฝ่ายค้านอยากแก้ธนาธรจะได้พ้นผิด

เปิดร่างนโยบายรัฐบาล 41 หน้า เป็นการรวบรวมนโยบายจากทุกพรรคมารวมกันไว้ แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ นโยบายเร่งด่วน 1 ปี กับ 4 ปี ครอบคลุม 4 ด้าน ได้แก่ แก้ปัญหาปากท้อง แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ การสร้างอนาคตให้ประชาชน และการแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้า 
 
นโยบายเร่งด่วนที่จะทำทันทีใน 1 ปีแรก คือ ลดความเหลื่อมล้ำ (สานต่อบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ) มารดาประชารัฐ เพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ คนพิการ แก้ปัญหาหนี้สิน แก้ปัญหาที่อยู่อาศัย ที่ดินทำกิน และค่าแรงขั้นต่ำ
 
ส่วนนโยบายด้านเศรษฐกิจทั้งระยะสั้น และระยะยาว เช่น แก้ไขปัญหาพืชผลทางการเกษตร ส่งออกสินค้าทางการเกษตร และทำอุโมงค์ส่งน้ำจากภาคเหนือไปยังภาคอีสาน  
 
นอกจากนี้ ประเด็นแก้รัฐธรรมนูญ มีรายงานข่าวว่า ระหว่างที่มีการจัดทำร่างนโยบาย มีการกดดันจากพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ใส่เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญไว้ในนโยบายที่จะทำภายใน 1 ปีแรก แต่ตัวแทนจากพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล มองว่าเรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลชุดใหม่ต้องทำคือแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนก่อน และไม่ต้องการให้มีการสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งขึ้นเพราะจะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ทำให้นักลงทุนไม่เชื่อมั่น ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อประชาชน
 
รวมถึงอ้างว่าฝ่ายที่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญคือฝ่ายค้านมากกว่า เพราะคดีถือหุ้นสื่อของธนาธร ถ้าแก้รัฐธรรมนูญจะได้พ้นผิด
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ