15 ก.ค. 2562
4,861 ครั้ง

'สนธิรัตน์' ชี้พรรคร่วมเห็นด้วยปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 400 - 'คสรท.' บอกคนฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าไปแล้ว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ร่างนโยบายรัฐบาลจะให้ความสำคัญ 2 ส่วน คือ ส่วนแรก คือ 1 ปีแรกนโยบายจะครอบคลุมการแก้ไขปัญหาปากท้อง ลดความเหลื่อมล้ำ ที่ประชาชนรอคอยอยู่ กับส่วนที่ 2 นโยบายระยะกลางและระยะยาว 4 ปี เพื่อตอบสนองการสร้างความยั่งยืนของประเทศในทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม
 
นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า แม้พรรคร่วมจะมีนโยบายเกี่ยวกับมาตรการยกระดับราคาสินค้าเกษตร แตกต่างกัน แต่ทุกพรรคมีเป้าหมายเดียวกันคือ ยกระดับราคาสินค้าเกษตร ซึ่งจะต้องพิจารณารายละเอียดสินค้าเกษตรแต่ละประเภท โดยจะนำมาตรการของแต่ละพรรคที่ได้หาเสียงไว้มาปรับใช้ ให้ออกมาเป็นมาตรการของรัฐบาล ส่วนนโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 400-425 บาท ทิศทางของพรรคร่วมรัฐบาลชัดเจนว่าจะปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็น 400 บาท/วัน โดยจะมีหารือเรื่องขั้นตอนการปฏิบัติต่อไป 
 
ขณะที่ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า จะนำนโยบายเกี่ยวกับภาษีของพรรคพลังประขารัฐ เข่น นโยบายลดภาษีบุคคลธรรมดาทุกระดับขั้นร้อยละ 10 การยกเว้นภาษีในช่วง 2 ปีแรกที่เริ่มประกอบกิจการสำหรับพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ และการยกเว้นภาษี 5 ปีแรก นับจากวันเริ่มทำงานของผู้เพิ่งจบการศึกษาใหม่ มาบรรจุลงในร่างนโยบายรัฐบาลใหม่ พร้อมทั้งแผนการปฏิรูปฐานภาษีทั้งระบบ เพื่อกำหนดเป็นกรอบให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ คุณอุตตม สาวนายน พิจารณาผลักดันต่อไป
 
ด้าน นายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เปิดเผยว่า บอร์ดค่าจ้างเคยประชุมพิจารณาปรับค่าจ้างปี 2562 ต้องปรับขึ้นตั้งแต่ 1 เม.ย. แต่เลื่อนมาตลอด วันนี้รัฐบาลบอกว่าจะปรับถึง 400 บาท แค่นี้พ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าไปก่อนแล้ว คนที่รับผลกระทบคือผู้ใช้แรงงาน ข้าวของเครื่องใช้ ค่ารถเมล์ ขึ้นราคานำไปหมดแล้ว
 
หากคิดจะทำไม่ต้องพูด ไม่ต้องตีกระแสและต้องควบคุมราคาสินค้า ถ้าทำไม่ได้ ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำก็ไม่มีประโยชน์ พี่น้องแรงงานจะไม่ได้อะไร เครือข่ายแรงงานเคยเสนอให้ปรับ 360 บาทเท่ากันทั้งประเทศ ให้คนทั้งประเทศมีเงินในกระเป๋าเท่ากัน เป็นการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยจะคุ้มกว่าปรับ 400 บาท ที่จะได้ปรับอัตรานี้เพียง 3-4 จังหวัดเท่านั้น ทางที่ดีคือรัฐควรเดินหน้าทำอัตราค่าจ้างแรกเข้าและปรับขึ้นในแต่ละปี โดยพิจารณาจากเงินเฟ้อ ประเมินการทำงานของแรงงาน ใครทำดีก็ได้เพิ่ม แรงงานจะมีการพัฒนาตัวเอง จะได้ไม่ต้องมาพูดกันเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำทุกปี 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/n3RyrjsmZow
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ