15 ก.ค. 2562
1,412 ครั้ง

เปิดยุทธการขุดรากถอนโคนค้าไซบูทรามีน ลุยค้นทั่วประเทศ ทลายแหล่งผลิตใหญ่ที่แม่สาย

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายค้าไซบูทรามีน 30 เป้าหมายทั่วประเทศ
 
เป้าหมายสำคัญอยู่ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ต้นทางนำเข้าไซบูทรามีนจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเครือข่ายนี้มีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทต่อปี
 
นี่เป็นปฏิบัติการทลายเครือข่ายขบวนการค้าไซบูทรามีน ครั้งใหญ่ที่สุดในไทย โดยจุดแรก คือ บริษัทขนส่ง ในตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่ อย. ได้นำกำลังพร้อมหมายศาลบุกเข้าตรวจค้นบริษัทนี้ หลังพบความเชื่อมโยงในการส่งยาและอาหารเสริมลดน้ำหนัก ที่มีส่วนผสมของไซบูทรามีนไปยังจังหวัดเชียงใหม่และชลบุรี
 
เบื้องต้นไม่พบยาและอาหารเสริมลดน้ำหนัก ที่มีส่วนผสมของไซบูทรามีน แต่พบอาหารเสริมปลอม ที่มีการสวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่น และยากันยุง ซึ่งเป็นวัตถุอันตรายที่ไม่มีการขออนุญาต
 
จากนั้นได้เข้าตรวจค้น โกดังในซอยเทศบาล 5 ซึ่งพบยาลดน้ำหนัก ยี่ห้อริโซ่ ซึ่งเป็น 1 ในยาที่อย. เคยตรวจพบสารไซบูทรามีนก่อนหน้านี้ และมีประกาศแจ้งเตือนไปแล้ว ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ก็อยู่ระหว่างการตรวจค้นภายในโกดังอย่างละเอียด เพื่อหาสิ่งผิดกฎหมายเพิ่มเติม
 
การนำกำลังบุกเข้าตรวจค้นโกดัง ริมชายแดน วันนี้ สืบเนื่องจากการขยายผลในคดีลีน อาหารเสริม ลดน้ำหนัก ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างแล้วอย่างน้อย 3 คน ซึ่งตำรวจได้ทำการสืบสวน นานเกือบ 1 ปี ก่อนพบว่า เครือข่ายนางสาวชยานนท์ ตัณธนาพรกุล 1 ใน 4 ตัวการใหญ่คดีจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลีน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต ได้สั่งซื้อไซบูทรามีนจากเครือข่ายในภาคเหนือ โดยมีหลักฐานเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกันชัดเจน
 
ขณะที่อำเภอแม่สาย นั้น ถือว่าเป็นต้นทางขบวนการค้าไซบูทรามีน โดยหลังจากที่สั่งซื้อจากประเทศเพื่อนบ้าน และลักลอบนำเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ บริเวณแนวชายแดนอำเภอแม่สาย แล้ว ก็จะนำมาพักไว้ที่โกดัง ก่อนส่งผ่านโลจิสติกส์ไปยังเครือข่ายกระจายไปตามจังหวัดต่าง ๆ รวมถึงกรุงเทพมหานคร
 
ซึ่งเครือข่ายขบวนการค้าไซบูทรามีน ในอำเภอแม่สาย ตำรวจพบเป็นเครือญาติกัน ที่มีเงินหมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทต่อปี
 
หลังจากการเข้าค้นจุดกระจายสินค้า และโกดัง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะได้นำกำลังเข้าค้นเป้าหมายสำคัญอีกหลายจุดในอำเภอแม่สาย ซึ่งรวมถึงบ้านของนายทุนเครือข่ายนี้ด้วย
 
ปฏิบัติการทลายเครือข่ายไซบูทรามีน ครั้งนี้ มีการเปิดปฏิบัติการทั้งสิ้น 30 จุด อยู่ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 12 จุด ที่เหลือกระจายอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ตาก ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ปทุมธานี นครราชสีมา พัทลุง และกรุงเทพมหานคร ขณะที่ไซบูทรามีน จัดอยู่ในวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 1 ที่ผู้นำเข้า ผลิต และจำหน่าย ถือว่ามีความผิดตาม พรบ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/XmeEzwgeweo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ