20 ก.ค. 2562
11,868 ครั้ง

มหาสารคามวิฤกติ เหลือน้ำดิบทำการประปาใช้ได้อีกเพียงแค่ 20 วัน - พิจิตรต้องหยุดจ่ายน้ำเวลากลางคืน

พิจิตร - การประปาส่วนภูมิภาคพิจิตร หยุดจ่ายน้ำในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากระดับน้ำดิบในแม่น้ำน่านลดลง ทำให้แรงดันน้ำในการสูบน้ำไม่สอดคล้องกับการใช้น้ำ เตรียมนำอุปกรณ์เพิ่มแรงดันน้ำผลิตประปาคาดว่า 1 สัปดาห์สามารถจ่ายน้ำตลอดช่วงเวลา 
 
ปริมาณฝนที่ทิ้งช่วง ส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบของการผลิตน้ำประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิจิตร ที่ดำเนินผลิตน้ำให้กับประชาชน ในอำเภอเมืองพิจิตร และ อำเภอสากเหล็ก ต้องประกาศหยุดทำการส่งจ่ายน้ำประปาชั่วคราว 
 
ในช่วงเวลา ตั้งแต่ 23.00น. ถึง 03.00 น. เนื่องจากแม่น้ำน่าน ลดระดับลง จน อุปกรณ์การสูบน้ำ ที่ทำงาน ไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ 
 
นายสุทธิรักษ์ กาบแก้ว ผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิจิตร ระบุว่า ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบ ในการผลิตประปา ในช่วงนี้ลดระดับลง ประกอบกับความต้องการการใช้น้ำของประชาชน เพิ่มมากขึ้น ในช่วงฝนที่หยุดตกทิ้งช่วง 
 
ส่งผลทำให้ ทางประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิจิตร ต้องหยุดจ่ายน้ำชั่วคราวในเวลากลางคืน เพื่อทำการผลิตน้ำในช่วงที่หยุดส่งจ่าย ให้มีความสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในช่วงเวลาปกติ 
 
ซึ่งทางประปา เตรียมดำเนินการแก้ไข โดย นำอุปกรณ์สูบน้ำจากการอนุมัติจากส่วนกลาง ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ให้ต่ำกว่าระดับน้ำที่ลดลง คาดว่า จะใช้เวลา 1 สัปดาห์ จะสามารถส่งจ่ายน้ำได้ปกติ 
 
ขณะที่การประปาที่ จ.มหาสารคาม น้ำดิบทำการประปาใช้ได้อีกเพียง 20 วันเท่านั้น เพราะระดับแม่น้ำชีลดลงวันละ 3 เซนติเมตร ประกอบกับแม่น้ำชีบางวันลดมากกว่าวันละ 3 เซนติเมตร
 
 
 
 
 ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/o2IYJk_xNNA
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ