24 ก.ค. 2562
2,279 ครั้ง

ป.ป.ช. จ่อชงกม. จำกัดกรอบยืมทรัพย์สินเพื่อน แจงเหตุ 'บิ๊กป้อม' ไม่ผิด ปมยืมนาฬิกา

ป.ป.ช. จ่อชงกฎหมายจำกัดกรอบยืมทรัพย์สินเพื่อน ห้ามตั้ง บ.ในค่ายทหาร ป้องผลประโยชน์ทับซ้อน แจงเหตุพลเอกประวิตร ไม่ผิดปมยืมนาฬิกา
 
วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ได้ชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับการยื่นบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สินของเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. และสื่อมวลชนทราบ 
 
โดยยืนยันว่าการยื่นบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สิน ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังครบกำหนดยื่นแล้ว ภายใน 30 วัน ป.ป.ช. จะเปิดเผยให้สาธารณะชนทราบในระยะเวลา ใน 180 วัน ซึ่งการยื่นบัญชีทรัพย์สินตามกฎหมายใหม่ ของ ป.ป.ช. มี 4 รายการที่ไม่ต้องเปิดเผย ประกอบด้วย เลขบัญชีธนาคาร หมายเลขประจำตัวประชาชน หมายเลขบัตรเครดิต และที่สำคัญคือไม่ต้องเปิดเผยภาพถ่ายทรัพย์สินอีก
 
ยืนยันว่าแม้จะไม่มีการเปิดเผยภาพ ทรัพย์สินให้ประชาชนได้ทราบ แต่ประชาชนก็ยังตรวจสอบได้ เช่นกรณีพบทรัพย์สินมีมูลค่าราคาแพง อย่างกรณีของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ยกมือบังแดด แล้วพบแหวน พบนาฬิกา ประชาชนที่สงสัยก็สามารถแจ้งต่อ ป.ป.ช. ได้ ยอมรับว่าตามกฎหมายใหม่ ป.ป.ช. ทำงานได้หนักขึ้น แต่เนื่องจากกฎหมายกำหนดเพื่อปกป้องสิทธิ์ของผู้ที่ต้องแสดงบัญชีทรัพย์สินด้วย
 
ส่วนประเด็นการยืมทรัพย์สินเพื่อน ต้องยึดตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ระบุไว้ แบ่งเป็น 2 แบบคือ 1.ยืมใช้คงรูป เช่น การขอยืมทรัพย์สินแบบให้เปล่า แต่มีภาระที่ต้องคืนเมื่อถึงกำหนด ไม่โอนกรรมสิทธิ์ กับ 2.การยืมใช้สิ้นเปลือง เช่น การยืมเงิน กรรมสิทธิ์ของวัตถุที่ยืมคือเงิน กรรมสิทธิ์โอนไปยังผู้ยืมเลย แล้วถ้าเกิดคนที่ยืมไม่จำเป็นต้องใช้ธนบัตรฉบับเดิม ใช้ธนบัตรฉบับใหม่ได้ เมื่อกรรมสิทธิ์โอน มีหนี้ในแบบบัญชีทรัพย์สินระบุว่าไว้ชัดเจนในส่วนของการแสดงรายการหนี้สิน 
 
ซึ่งกรณีของพลเอกประวิตร มีการยืมนาฬิกาทั้งหมด 21 เรือน ในช่วงระยะเวลาต่าง ๆ ยืมเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วก็คืน เปลี่ยนใหม่ไปเรื่อย ๆ จนถึง 21 เรือน บางเรือนนานผิดปกติ แต่ข้อเท็จจริงในสำนวนระบุว่า มีการคืนแล้วแต่เจ้าของไม่สะดวกที่จะรับคืน ประเด็นไม่ใช่อยู่ที่ว่ายืมแล้วแจ้งบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ ประเด็นอยู่ที่ว่าใช่การยืมหรือไม่ หรือเป็นของตัวเองแล้วบอกยืมหรือไม่ นี่เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. ในการค้นหาความจริง โดยกรณีของพลเอกประวิตรนั้นต่างจาก ของนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ที่พบว่าทรัพย์สินที่อ้างว่างยืมเพื่อนนั้นในข้อเท็จจริงมีการครอบครองมาตั้งแต่กระบวนการซื้อ
 
ด้าน นายอุทิศ บัวศรี ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช. เตรียมเสนอกฎหมายป้องกันการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามอนุสัญญาสหประชาชาติ เพื่อแก้ปัญหาประโยชน์ทับซ้อนของนักการเมืองให้มีความชัดเจนขึ้น ทั้งการยืมทรัพย์สินเพื่อน การรับทรัพย์สิน และการห้ามทำธุรกิจ หรือการก่อตั้งบริษัทในค่ายทหารของผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง
 
โดยเฉพาะเรื่องยืมทรัพย์สินเพื่อน ความจริงมีอยู่ในตอนร่างกฎหมายของ ป.ป.ช. แต่ถูกตัดออกในชั้นกรรมาธิการเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนในสังคม ต้องดูความพร้อมของสังคม หลังจากนี้ก็เป็นดุลยพินิจของรัฐบาล ที่จะต้องออกกฎหมายฉบับนี้ต่อไปถ้าหากรัฐบาลเห็นว่าการแก้ปัญหาการทุจริตมีความสำคัญ 
 
 
 
ขอบคุณภาพ : ข่าวสด และมติชน
 
 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ป.ป.ช.แจงชัดๆ ยืมนาฬิกาเพื่อน ไม่ต้องยื่นบัญชี เพราะเป็นทรัพย์สินคงรูป แต่ถ้ายืมเงินต้องแจ้ง 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ