06 ส.ค. 2562
8,188 ครั้ง

เร่งช่วย สุนัขกว่า 20 ตัว สภาพอดอยากถูกขังลืมในบ้าน สลด แทะกินซากเพื่อนที่ตาย

สงขลา-ชมรมคนรักหมาได้มีการโพสต์ภาพสุนัขผอมโซ ซึ่งถูกขังไว้ภายในบ้านพักหลังหนึ่ง ซอย 45 ถนนกาญจนวนิช อ.เมือง จ.สงขลา ในสภาพที่อดอยากอดข้าวอดน้ำ เนื่องจากคนเช่าบ้านหายไปและปล่อยสุนัขกว่าสิบตัว ทิ้งไว้ในจำนวนนี้ตายไป 3 ตัวและเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

 

 

จากการตรวจสอบพบว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านทาวเฮ้าส์ 2 ชั้น ที่บริเวณหลังบ้านมีฝูงสุนัขเลี้ยงไว้ประมาณ 20 ตัว โดยใช้พลาสติกสีดำคลุมรั่วเอาไว้ด้านนอกเพื่อไม่ให้ใครเห็น แต่ละตัวอยู่ในสภาพที่ผอมโซมีแค่หนังหุ้มกระถูก น่าสงสารมาก และสภาพที่สุนัขเหล่านี้อยู่ก็สกปรกมาก

 

จากสภาพคาดว่าน่าจะถูกทิ้งให้อดข้าวอดน้ำมานานหรือถูกเลี้ยงในลักษณะที่อดอยากอาหารไม่เพียงพอ นอกจากนี้ที่หน้าบ้านก็มีสุนัขตัวเล็กๆ อีก 2 ตัวด้วยซึ่งก็อยู่ในสภาพเดียวกัน

 

 

ชาวบ้านในละแวกนี้บอกว่า รู้ว่าที่บ้านหลังนี้ได้มีการเลี้ยงสุนัขเอาไว้เพราะได้ยินเสียงร้องตลอด แต่คนเลี้ยงไม่แน่ใจว่าจะเป็นเจ้าของบ้านหรือผู้ที่มาเช่าบ้าน บางครั้งก็จะนำอาหารมาให้แต่บางครั้งก็หายไปนาน ทิ้งสุนัขเหล่านี้เอาไว้ในบ้านเมื่อมีคนผ่านไปมาก็จะส่งเสียงร้องอย่างน่าสงสารด้วยความหิว หากเป็นไปได้ก็ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือองค์กรที่เกี่ยวกับสัตว์มาช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้เพราะอดอยากจนผมโซซึ่งหากปล่อยไว้ก็อาจจะตายได้

 

ต่อมาปศุสัตว์จังหวัดสงขลา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าไปตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือสุนัขทั้งหมดโดยเร็วที่สุดเนื่องจากอาการบางตัวผมโซเริ่มแย่หนังติดกระดูกจนแทบไม่มีแรงเดิน และที่สลดใจคือระหว่างที่เจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่าได้มีสุนัขตายเพิ่มอีก 2 ตัว แต่ก็ไม่สามารถเข้าไปในบ้านเพื่อช่วยพวกมันได้ เพราะติดระเบียบข้อกฎหมายฐานบุกรุก และที่ยิ่งสลดกว่านั้นคือสุนัขที่เหลือได้พยายามที่จะไปแทะกินซากสุนัขที่ตายด้วยความหิว เจ้าหน้าที่จึงรีบนำอาหารเม็ดมาให้กินซึ่งทุกตัวต่างแย่งกันกินด้วยความหิวโหยและตะกุยตะกายแย่งกินอย่างน่าเวทนา

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงพยายามติดต่อผู้ที่เช่าบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นผู้ชายและทีแรกก็สามารถติดต่อได้และรับปากว่าจะเดินทางมาที่บ้านหลังนี้เพื่อเปิดประตูให้ โดยบอกว่าอยู่ที่ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ แต่เจ้าหน้าที่ต้องรอเก้อเกือบ 3 ชั่วโมงก็ไม่มาและพยายามติดต่อไปหาก็ปิดเครื่องไม่สามารถติดต่อได้ สุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องถอนตัวออกมาก่อนแม้จะพยายามช่วยเหลือสุนัขเหล่านี้อย่างถึงที่สุดแล้วก็ตาม

 

 

ทั้งนี้ทุกฝ่ายยังคงพยายามที่จะทำทุกวิถีทางที่จะเข้าไปช่วยเหลือสุนัขในบ้านหลังนี้ให้ได้ โดย น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ประธานองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม ได้ใช้มาตรการทางกฏหมายเข้ามาช่วยโดยได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา ว่ามีสุนัขถูกขังไว้ในบ้าน เพื่อให้พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอหมายค้นเข้าตรวจค้นภายในบ้าน แต่เนื่องจากเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) ยื่นคำร้องไม่ทันจึงยังไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือสุนัขในบ้านได้

 

ด้าน พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผู้กำกับการสภ.เมืองสงขลา ได้ลงพื้นที่มาตรวจที่เกิดเหตุทันทีหลังจากที่มีการเข้าแจ้งความ และเปิดเผยว่า ในวันนี้ (6 ส.ค.) ตำรวจจะยื่นคำร้องขอหมายค้นเพื่อเข้าไปตรวจค้นภายในบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวเพื่อให้การช่วยเหลือสุนัขที่ถูกขังไว้ในบ้าน

 

อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งวันบรรยากาศที่บ้านหลังนี้ได้มีกลุ่มผู้รักสุนัขและประชาชนทั่วไป ได้นำอาหารและน้ำมาให้สุนัขกิน ซึ่งทุกตัวต่างแย่งกันกินด้วยความหิวแสดงให้เห็นว่าถูกปล่อยให้อดอาหารมานาน และมีการเตรียมกรงสุนัขไว้พร้อมทันทีที่เข้าไปในบ้านได้ก็จะนำสุนัขไปตรวจร่างกายและวางแผนการช่วยเหลือ ซึ่งอาจจะต้องให้อยู่ที่บ้านหลังนี้ไปก่อนจะกว่าจะหาที่อยู่ใหม่ได้ แต่จะมีการทำความสะอาดคอกเลี้ยงใหม่ทั้งหมด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/vCZbpn5XWHY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ