06 ส.ค. 2562
23,383 ครั้ง

สั่งย้าย ผอ.ปมไข่พะโล้บูด โอดถูกจัดฉากใส่ร้าย เพราะขัดแย้งส่วนตัว เด็ก-ผู้ปกครองฮือถือป้ายขับไล่

จากกรณีโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นำไข่พะโล้ที่บูด แล้วไปล้างน้ำก่อนนำกลับมาต้มใหม่ เป็นอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนรับประทาน จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ขอให้มีการตรวจสอบโรงเรียนดังกล่าว       

 

 

ผู้สื่อข่าวไปเจอ น.ส.ลูกน้ำ สันทาลุนัย แม่ครัวของโรงเรียนยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยเมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับคำสั่งจาก ผอ.ให้ทำไข่พะโล้ไว้กลัวไม่ทันโดยต้มใส่หม้อเบอร์ 40 จำนวน 4 แผง เพื่อเป็นอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนเกือบ 300 คน ในวันที่ 30 ก.ค. แต่เช้ามาตนพบว่า ไข่พะโล้ที่ต้มใส่หม้อปิดฝาทิ้งข้ามคืนเอาไว้มีฟอง มีกลิ่นเหม็นบูด จึงไปแจ้งครูมาดูรายงานให้ ผอ.โรงเรียนทราบ     

 

 

จากนั้น ผอ.โรงเรียน ได้สั่งให้ตนนำไข่พะโล้และหมูที่บูดใส่กาละมังนำน้ำร้อนมาล้าง แล้วนำกลับมาต้มปรุงรสใหม่นำไปให้เด็กรับประทาน ตนรู้แต่พูดและทำอะไรไม่ได้ จึงจำเป็นทำอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนกิน ซึ่งอาหารดังกล่าวเป็นโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงชั้น ป.6   

 

เมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) ผู้ปกครอง นักเรียน รวมถึงคณะกรรมการสถานศึกษา ได้รวมตัวกันเข้าพบ ผอ.และคณะครู ขอคำชี้แจงสอบถามว่าทำไมถึงปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นพร้อมถือป้ายมีข้อความโจมตีขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนออกนอกพื้นที่ เช่น ผอ.ออกไป, สงสารหนูไหม ,หนูไม่กินพะโล้บูด หลังจาก ประชุมเสร็จ ผอ.ไม่ยอมออกมาชี้แจงใด ๆ อ้างมวลชนเยอะอารมณ์กำลัวร้อน ทำให้กลุ่มผู้ปกครองไม่พอใจ ตะโกนลั่นหากไม่ชี้แจงจะนำบุตรหลานลาออกไปเรียนที่อื่น   

 

โดยบรรยากาศที่โรงเรียนเป็นไปอย่างโกลาหล ผู้ปกครองบางคนบอกบุตรหลานไม่ต้องเรียนให้ไปเก็บกระเป๋ากลับบ้าน ขณะที่ครูประกาศเสียงตามสายหากจะกลับขอให้ นักเรียนไปทานอาหารกลางวันให้เรียบร้อยก่อน เพราะแม่ครัวทำอาหารไว้รอแล้ว แต่ผู้ปกครองบางคนไม่กล้าให้บุตรหลานไปทานหวั่นท้องเสีย กลัวอาหารบูดเหมือนไข่พะโล้รีไซเคิล   

 

 

ผู้ปกครองนักเรียน เผยกับผู้สื่อข่าวว่าทำไม ผอ.ใจร้ายทำกับเด็กได้ขนาดนี้ หากบุตรหลานของพวกตนเจ็บป่วยขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ อยากให้มีการตรวจสอบขข้อเท็จจริง เพราะ ผอ.คนนี้มีหลายเรื่องที่กลุ่มผู้ปกครองรับไม่ได้ ทั้งเรื่องอาหาร เสื้อผ้าที่เด็กสวมใส่ โดย ผอ.คนนี้เคยประกาศประจานการแต่งกายของนักเรียนหน้าเสาธง ดูถูกว่าเป็นคนจน ซึ่งผู้ปกครองหลายคนได้ยินกับหู

 

ด้านนายพงศธร อร่ามวิทยานุกูล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองสิบสอง ยืนยันเรื่องทั้งหมดไม่เป็นความจริง ตนไม่ได้สั่งแม่ครัวล้างไข่พะโล้บูดให้เด็กรับประทานท้าพิสูจน์ความจริง เป็นการจัดฉากของผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งและเป็นกรรมการสถานศึกษามีความขัดแย้งส่วนตัวกับตน 5-6 ปี พยายามทำตัวตัวเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่  โดยไม่อยากให้ตนเป็น ผอ.อยู่ที่โรงเรียนนี้ จึงหาเรื่อง ใส่ร้ายจัดมวลชนมาขับไล่ ซึ่งตนรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว  

 

ส่วนประเด็นไข่พะโล้บูดนั้น วันแรกที่เพจหนึ่งนำภาพมาโพสต์แฉเป็นไข่พะโล้กับหมูสามชั้นบูด ภาชนะใส่อาหารที่ปรากฏในภาพไม่ใช่ของโรงเรียน แต่มีการถ่ายภาพกับพื้นเคาน์เตอร์ของ ทางโรงเรียน ซึ่งก็ชี้แจงให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว   

 

 

ต่อมามีการโพสต์แฉอีกเป็นภาพไข่พะโล้กับไก่ โดยจัดฉากขึ้นมาว่าบูดอาศัยมวลชนมากดดัน ตน ซึ่งเจ้าหน้าที่อาหารกลางวันไม่มีใครทราบและไม่ได้ รับแจ้งว่าอาหารบูด และตนก็ไม่ได้ไปดูหรือสั่งนำพะโล้บูดไปให้เด็กทาน โดยวันเกิดเหตุ (29 ก.ค.) เป็นวันหยุดตนไปราชการที่ จ.กาญจนบุรี  

 

ทั้งนี้มีเพียงคำกล่าวอ้างของแม่ครัวเท่านั้นและไปให้ข่าวดราม่าเสียหายว่า เด็กท้องเสียอนามัยใกล้เคียง ไม่มีข้อมูลนักเรียนไปหาหมอเพราะท้องเสียจากการทานไข่พะโล้แต่อย่างใด จริงๆ ไข่พะโล้ไม่ได้บูด แต่อุกุเรื่องถ่ายภาพขึ้นมาเอง ตนมีหลักฐานไม่ได้พูดลอยๆ ยืนยันไม่มีการทุจริตงบอาหารกลางวันตามที่ถูกกล่าวหา บริสุทธิ์ใจพร้อมชี้แจงทุกอย่าง ยอมรับน้อยใจในการทำงานบ้าง ทำให้โรงเรียนเสียชื่อเสียง ส่วนผู้บังคับบัญชาจะมีคำสั่งอย่างไรพร้อมน้อมรับ ไม่กดดันที่ถูกขับไล่   

 

นายทศพล บุญวิทย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.วังท่าช้าง ที่ถูกผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองสิบสอง พาดพิงว่าอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ ยืนยันตนเองไม่ได้เป็นคนจัดฉากใส่ร้ายหรือเกณฑ์ชาวบ้านมาขับไล่ ส่วนการสอบสวนข้อเท็จจริง ขอให้ย้าย ผอ.โรงเรียนฯ ออกนอกพื้นที่ไปก่อนตามคำเรียกร้องของผู้ปกครองนักเรียน    

 

ขณะที่นายวัลลพ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านคลองสิบสอง ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรับฟังคำชี้แจงจากทั้งสองฝ่ายเพื่อความเป็นธรรม โดย ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ปราจีนบุรี เขต 2 มีคำสั่งให้ ผอ.โรงเรียนฯ ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา เขต 2 จนกว่ากระบวนการสอบจะแล้วเสร็จ    

 

 

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/h39RYeUP_Ww

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ