10 ส.ค. 2562
1,000 ครั้ง

ผบ.ตร.ลงใต้อีกครั้ง เร่งสอบปากคำผู้ต้องสงสัยบึ้มป่วนกรุง - EOD เข้าเก็บกู้ระเบิดเพลิงลูกที่ 17 ซุกห้างดังย่านประตูน้ำ

ความคืบหน้าเหตุระเบิดป่วนกรุง 14 จุด ตั้งแต่วันที่ 1-2 สิงหาคมที่ผ่านมา จนถึงวันนี้เหตุที่เกิดผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว ปรากฎว่าล่าสุดพบอีก 1 ลูก เป็นระเบิดลูกที่ 17 ที่ร้านขายผ้าพันคอ บริเวณชั้น 5 ของสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านประตูน้ำ 
 
พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รองผุ้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษกองบัญชาการตำรวจนครบาล 191 เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้า รับแจ้งจากพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพญาไท ให้เข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยร้านขายเสื้อผ้าชื่อดัง บริเวณชั้น 5 ของสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านประตูน้ำ 
 
จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องแบบเพลิง หรือ ระเบิดเพลิง ชนิดเดียวกันกับที่พบในร้านค้าย่านประตูน้ำ 
 
เบื้องต้นเชื่อว่าระเบิดเพลิงที่พบ เป็นของกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุเผาร้านค้าย่านประตูน้ำ ซึ่ง เป็นระเบิดเพลิงลูกที่ 8 จากทั้งหมด 17 ลูก ส่วนที่เหลือเป็นระเบิดแสวงเครื่อง 9 ลูกที่เกิดเหตุระเบิด หลายจุดเมื่อวันที่ 2 ส.ค. อาทิ บริเวณศูนย์ราชการถนนแจ้งวัฒนะ,สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรีรวมถึง สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และชุดสืบสวน ได้เดินทางลงพื้นที่ภาคใต้อีกครั้ง เพื่อร่วมคลี่คลายคดีระเบิดหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
 
ผบ.ตร.ลงใต้ เร่งสอบปากคำผู้ต้องสงสัย ถูกควบคุมตัว คดีระเบิดกทม.เพิ่มเติม
 
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมเจ้าห้นาที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางมายังศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า อ.เมืองยะลา จ.ยะลา เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติมผู้ต้องสงสัย ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในศูนย์พิทักษ์สันติ โดยเมื่อเดินทางมาถึง พล.ต.อจักรทิพย์ ได้ใช้เวลาในการสอบถามถึงความคืบหน้าของคดี จากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำตัวผู้ถูกควบคุมตัว คือ นายวิลดัน มะหะ มาสอบปากคำเพิ่มเติม 
 
โดย ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการสอบปากคำผู้ถูกควบคุมตัว ทั้ง 4 คน ที่เกี่ยวข้องในคดีทั้งหมดด้วยตัวเอง โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ก็หลังจากที่มีปฎิบัติการตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่กรุงเทพ 2 จุด ก็มาสอบถามทางบุคคลที่ได้ควบคุมตัวเอาไว้ว่ามีความเชื่อมโยงกันอย่างไร ก็จะพูดคุยกับทุกคนที่ได้ควบคุมตัวเอาไว้ 
 
ขณะนี้กำลังพยายามอยู่ว่า สิ่งที่ได้ไปตรวจค้นที่กรุงเทพทั้งสองจุดนั้นมีความเชื่อมโยงกันได้อย่างไร ส่วนข้อกังวลนั้นก็ต้องทำไป ปัญหามันก็จะมีทุกคดีอยู่แล้ว แต่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป เจ้าหน้าที่ทุกนายพร้อมในการทำงาน ในคดีนี้ก็เชื่อว่าจะสามารถปิดคดีได้แต่ก็ต้องใช้เวลา เพราะมีหลายชุด พยานหลักฐานสาวไปถึงที่ไหน ก็ว่าไปตามพยานหลักฐาน สิ่งที่ตนเป็นห่วงก็อยากจะให้จบเร็วๆ เพราะพี่น้องประชาชนเป็นห่วง แต่เจ้าหน้าที่ก็จะไม่ผลีผลาม จะต้องดำเนินการด้วยความรอบคอบ ให้ความเป็นธรรมกับทุกคน
 
ตามรายงานข่าวระบุว่า สิ่งสำคัญที่เจ้าหน้าที่กำลังตามหาก็คือระดับสั่งการที่อยู่เบื้องหลัง คาดผู้บงการอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน พบความเคลื่อนไหวตั้งแต่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา แกนนำ ลูไอ กับ วิลดัน และอาแบ ไปมาเลเซียเมื่อวันที่ 13 ก.ค. เพื่อที่จะมีการกำหนดจุดเป้าหมาย พอกลับจากมาเลเซียก็เข้ากรุงเทพฯ มาครั้งแรก 20 ก.ค. จากนั้นอาแบ พาลูไอ กับ วิลดัน ไปดูเป้าหมาย หลังจากนั้นก็เริ่มลงมือ มีการซักซ้อมอยู่หลายครั้ง 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/JrTisoXrqfo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ