11 ส.ค. 2562
47,182 ครั้ง

'เจษฎ์ โทณวณิก' ชี้นายกฯไม่ต้องลาออก ปมถวายสัตย์ฯ เผยถ้าศาลรธน.ชี้ว่าผิด คสช.ต้องกลับมา

นายเจษฎ์ โทณวณิก นักวิชาการด้านกฎหมาย และอดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุชัดเจนว่าการถวายสัตย์ปฎิญาณไม่ครบถ้วนจะผิด หรือขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ และไม่มีบทลงโทษบัญญัติไว้ ซึ่งในอดีตไม่เคยมีนายกรัฐมนตรีคนใดถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนแล้วต้องลาออกเช่นกัน ส่วนตัวจึงไม่คิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องลาออก 
 
สำหรับวิธีแก้ปัญหามี 3 แนวทางคือ 1.อยู่เฉย ๆ เพราะถือว่าได้ถวายสัตย์แล้ว 2.เมื่อมีผู้ไปยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินและอัยการสูงสุด ทั้ง 2 หน่วยงานนี้สุดท้ายต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ดังนั้นรอศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด และ 3.หากเห็นว่าไม่ครบถ้วนจริง ให้นายกทำหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษ เพื่อขอพระบรมราชวินิจฉัยว่าต้องถวายสัตย์อีกครั้งหรือไม่ หรือจะมีพระราชอัชฌาสัยให้ดำเนินการอย่างไร
 
ทั้งนี้ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในทางร้าย เท่ากับการแถลงนโยบายจะต้องกลายเป็นศูนย์ รัฐมนตรีทุกคนจะถือว่ายังไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่ ยังไม่มีรัฐบาล ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดว่า เมื่อยังไม่มีรัฐบาลจะถือว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังต้องอยู่ทำหน้าที่ต่อ ดังนั้น คสช.จะต้องกลับมาบริหารประเทศ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อยากให้รอความชัดเจนจากศาลรัฐธรรมนูญจะดีที่สุด 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/6tNb_6xEyXM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ