16 ส.ค. 2562
1,346 ครั้ง

แบงก์ชาติผ่อนปรนมาตรการคุมสินเชื่อกู้บ้าน LTV ให้ผู้กู้ร่วมที่ไม่ได้มีชื่อเป็นกรรมสิทธิ์ ไม่ถือเป็นผู้กู้

นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากมาตรการ LTV มีผลบังคับใช้และได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์

 

เพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบของผู้กู้ร่วม ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงผ่อนปรนมาตรการคุมสินเชื่ออสังหาฯ หรือ LTV สำหรับการกู้ร่วม จากเดิมการกู้ร่วมเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยจะถือเป็นการกู้ของทุกคน

 

โดยมาตรการใหม่ หากผู้กู้ร่วมไม่มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยให้ผ่อนปรนเสมือนว่ายังไม่เป็นผู้กู้ในครั้งนั้น เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบของผู้กู้ร่วมที่ไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัย ให้ได้สินเชื่อตามความเหมาะสมมากขึ้น

 

ทั้งนี้ ธปท.ได้ยกตัวอย่างกรณีการผ่อนปรนดังกล่าว โดยหากนาย A กับนาย B กู้ร่วมกันซื้อบ้านในสัญญาแรก แต่กรรมสิทธิ์ของบ้านเป็น ของนาย A คนเดียว จะผ่อนปรนว่านาย B ไม่ได้เป็นผู้กู้

 

หากการกู้ครั้งต่อมา นาย B กู้ซื้อบ้านของตนเอง ให้นับสัญญาซื้อบ้านของนาย B เป็นสัญญาแรก หรืออีกกรณี เช่น หากนาย A ได้กู้ซื้อบ้านไปแล้ว และมากู้ร่วมกับนาย B แต่นาย B เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในบ้านคนเดียว ให้นับสัญญาที่กู้ร่วมดังกล่าวเป็นสัญญาที่ 1 ของนาย B ไม่ได้รับเป็นสัญญาที่ 2 ซึ่งจะทำให้การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้กับผู้กู้ร่วมเหมาะสมมากขึ้น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/l-Z7VSLOKhc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ